Nga bất ngờ trở lại trung tâm do thám điện tử ở Cuba

TPO - Moscow và La Havana đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc Nga quay trở lại Trung tâm do thám điện tử của Nga ở Lourdes, Cuba.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro trong chuyến thăm Cuba hôm 11/7 vừa qua
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro trong chuyến thăm Cuba hôm 11/7 vừa qua

Trung tâm do thám điện tử của Nga ở Lourdes, Cuba nằm cách bờ biển nước Mỹ khoảng 250km.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Trung tâm do thám điện tử này bảo đảm cung cấp cho Liên Xô tới 75% toàn bộ thông tin tình báo về Mỹ, được coi là “mỏ vàng tin tình báo”, đặc biệt là về khoa học kỹ thuật.

Nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro cũng thừa nhận, Moscow, nhờ Trung tâm Lourdes, nhận được 75% các thông tin tình báo về nước Mỹ

Năm 2001, vì một số lý do, Nga đã dừng hoạt động Trung tâm này.

Việc đàm phán về sự trở lại của Nga kéo dài trong nhiều năm, và chỉ ngã ngũ vào cuối tuần trước trong chuyến thăm Cuba của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại đây, Nga thông báo xóa 90% tổng số các khoản nợ của Cuba đối với Nga, ước tính lên tới 32 tỷ USD.

Một quan chức có mặt trong phái đoàn Nga thăm Cuba cho rằng, một trong những lý do khiến Nga quyết tâm trở lại  Trung tâm do thám điện tử của Nga ở Lourdes là do mối quan hệ ngày càng lạnh nhạt giữa Moscow và Washington, cũng như tiềm lực kinh tế của Nga được tăng cường.

Trung tâm do thám điện tử của Nga ở Lourdes bắt đầu hoạt động vào năm 1967 và dừng hoạt động năm 2001, khi Moscow quyết định giảm sự hiện diện trên khu vực này.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng