Nga bí mật thử nghiệm công nghệ tàu ngầm không người lái

Trang tin quân sự Defense News đăng tải, Nga đang âm thầm thử nghiệm thiết bị lặn không người lái, có thể là tàu ngầm, thuộc chương trình Ocean Multipurpose System Status-6. Nguồn tin này cho biết thêm, tàu ngầm không người lái của Nga có nhiều đặc điểm phù hợp để mang được vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh được cho là nguyên mẫu Status-6.
Hình ảnh được cho là nguyên mẫu Status-6.

Theo lời giới chức quân sự Mỹ, nguyên mẫu phương tiện lặn Status-6 mang tên Kanyon đã thực hiện vụ thử nghiệm đầu tiên hôm 27/11. Cùng tham gia vụ thử còn có tàu ngầm thử nghiệm công nghệ B-90 Sarov thuộc Đồ án 20120. Tuy nhiên, phía Mỹ không nắm được thông tin cụ thể về vụ thử nghiệm trên, cũng như việc nó có thành công hay không.

Liên quan tới tàu ngầm không người lái mới của Nga, chuyên gia phân tích  Bill Gertz của tờ báo Washington Free Beacon nhận định, phương tiện không người lái mới của Nga có thiết kế mang tính cách mạng. Status-6 hoàn toàn có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân có sức công phá hàng Megatone hay các dòng vũ khí hạt nhân hiện đại nhất của Nga.

Hiện, Lầu Năm góc chưa có bình luận gì về thông tin trên. Phát ngôn viên Lầu Năm góc, Jeff Davis tuyên bố: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các dự án phát triển thiết bị dưới nước mới của Nga. Chúng tôi không có bình luận gì liên quan tới tàu ngầm không người lái của Nga...”.

Hồi tháng 11/2015, trong cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhiều cơ quan truyền thông đã ghi được hình ảnh về chương trình Ocean Multipurpose System Status-6 do Tổ hợp thiết kế Hàng hải Rubin phát triển. Theo đó, Status-6 được xác định thuộc phân lớp vũ khí hủy diệt hàng loạt nhằm vào cơ sở hạ tầng của đối phương. Ngay sau sự việc trên, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov tuyên bố, phía Nga sẽ có các biện pháp thích hợp để ngăn ngừa việc rò rỉ thông tin liên quan tới Status-6.

Thông tin về Status-6 cũng từng xuất hiện trong cương lĩnh tranh cử của ứng cử viên Hillary Clinton. Trong cuộc tranh luận trên truyền hình, bà H. Clinton đã đưa ra nguy cơ về dòng tàu ngầm không người lái của Nga có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng