Sự kiện: Quân sự

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk

TPO - Giám đốc Trung tâm hàng không Lipetsk của Nga, Yuri Suskov nói với báo giới hôm 14/7 rằng trung tâm này sắp tới sẽ trở thành đơn vị đầu tiên trong quân đội Nga được trang bị tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57.

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk

Ông Suskov nói: “Trung tâm Lipetsk đã được trang bị các loại máy bay chiến đấu hiện đại như Su-35, Su-30SM. Tới đây trung tâm sẽ tiếp nhận thêm máy bay mới Su-57 để giành lấy quyền kiểm soát trên không”.

Về thời điểm tiếp nhận, ông Suskov cho biết: “Các phi công của trung tâm sẽ tham gia bay ở Trung tâm thử nghiệm bay số 929 Chkalov tại Akhtubinsk. Đây là trung tâm nghiên cứu có trách nhiệm kiểm tra máy bay và khả năng chiến đấu. Sau đó chúng tôi sẽ tiếp nhận Su-57”.

Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Tuy nhiều thông số kỹ thuật chi tiết của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 được tiết lộ, nhưng Nga vẫn đang giữ bí mật về các loại vũ khí của mẫu máy bay này.

Báo giới Mỹ cho rằng Su-57 của Nga có khả năng đạt được ưu thế trên không và chuyên để săn máy bay tiêm kích của Mỹ như F-22 và F-35.

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk - ảnh 1

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6

Vladimir Gutnev, ủy viên Ủy ban chuyên gia ngành công nghiệp hàng không Duma quốc gia Nga, cho rằng không nên sản xuất đại trà Su-57 mà cần phát triển tiêm kích thế hệ thứ sáu nhằm đáp ứng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ.

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk - ảnh 2

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố sẽ sớm trang bị tên lửa không đối không siêu thanh tối tân R-37M cho tiêm kích tàng hình Su-57.

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk - ảnh 3

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria

Bốn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của không quân Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk - ảnh 4

Xem siêu tiêm kích Su-57 khai hoả diệt mục tiêu

Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk - ảnh 5

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35?

Ra đời sau đi kèm những tính năng mới, nhưng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 vẫn sẽ không thể thay thế tiêm kích thệ hệ thứ 4++ Su-35 trong thành phần Không quân Nga.

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk - ảnh 6

Tên lửa dành riêng cho Su-57 xua tan khái niệm vũ khí Mỹ là tốt nhất

Chuyên gia quân sự Vladimir Yazikov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Politexpert cho biết, các tên lửa hạt nhân chiến thuật dành cho Su-57 đang khiến Mỹ bế tắc và xua tan huyền thoại về vũ khí Mỹ là tối tân nhất thế giới.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng