Nga biến tàu Đô đốc Nakhimov thành siêu chiến hạm

TPO - Sau khi đại tu, siêu tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành chiến hạm được trang bị những loại vũ khí mạnh nhất thế giới với tất cả khả năng chống hạm, phòng không, chống ngầm hoàn hảo.

Nga biến tàu Đô đốc Nakhimov thành siêu chiến hạm

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov là một trong bốn tuần dương hạm năng lượng hạt nhân mang tên lửa hạng nặng của Nga, được đại tu sau nhiều năm trì hoãn.

Đây là các tuần dương hạm lớp Kirov có lượng choán nước 28.000 tấn, chiều dài 252m, rộng 28,5m, được trang bị động cơ hạt nhân công suất 600 MW, có thể di chuyển với tốc độ cực đại lên tới 32 hải lý/h.

Hiện chỉ một chiếc trong số tàu tuần dương này, mang tên Pyotr Veliky, là đang hoạt động, nhưng Nga có kế hoạch đưa 3 chiếc tàu tuần dương còn lại trở lại hoạt động bắt đầu bằng chiếc Đô đốc Nakhimov vào năm 2018.

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov được xem là lớp tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới, khởi đóng năm 1982, đưa vào biên chế năm 1989. Năm 1999, tàu dừng hoạt động và được đưa về nhà máy đóng tàu Sevmash.

Việc nâng cấp sẽ bao gồm sửa chữa vỏ tàu và lò phản ứng hạt nhân cùng với hiện đại hóa các hệ thống vũ khí và điện tử trên tàu, với mục đích kéo dài thời gian hoạt động của tàu thêm 20-30 năm nữa.

Trong quá trình đại tu, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí tiến tiến nhất của Nga, trong đó có tên lửa hành trình siêu âm đối hạm P-800 Oniks (NATO gọi là SS-N-26), hệ thống tên lửa phòng không hạm dựa trên hệ thống S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) và các hệ thống vũ khí tầm gần, được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa và máy bay.

Với việc trang bị đáng kể các loại vũ khí mới, giới quân sự Nga kỳ vọng, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành một chiến hạm mạnh nhất thế giới với khả năng chống hạm, phòng không, chống ngầm... hoàn hảo. 

 

Các tuần dương hạm lớp Kirov được trang bị hệ thống tên lửa đối hạm Granit gồm 20 tên lửa P-700 Granit (SS-N-19 Shipwreck), 14 tên lửa hành trình đối hạm SS-N-14 Silex (chỉ trên tàu Đô đốc Ushakov), 96 tên lửa phòng không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), 128 tên lửa phòng không 9K95 Tor (SA-N-9 Gauntlet), 44 tên lửa phòng không OSA-MA (SA-N-4 Gecko), cùng các ống phóng ngư lôi 533 mm.

 

RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá