Nga cam kết ‘vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ’

TPO - Cảnh báo hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ vi phạm hàng loạt các Hiệp ước về vũ khí hạt nhân, Moscow khẳng định sẽ tăng cường các loại vũ khí mới có khả năng vô hiệu hóa hệ thống tên lửa Mỹ.

Nga cam kết ‘vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ’

Hãng Tass ngày 30/1 dẫn lời Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Valery Gerasimov cho rằng, việc Washington tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), và “Nga sẽ đảm bảo các loại vũ khí mới cho các lực lượng vũ trang Liên bang nhằm vô hiệu hóa khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ”.

Tại một cuộc họp của giới chức quân đội và an ninh cấp cao Liên bang, Bộ Quốc phòng cho biết chỉ trong năm 2014, tại căn cứ hải quân ở Rota ở Tây Ban Nha thường xuyên xuất hiện 2 tàu khu trục của Mỹ thực hiện nhiệm vụ phòng thủ tên lửa. Năm 2015, Mỹ sẽ dự kiến triển khai thêm hai tàu loại này.

Ngoài ra, Washington khẳng định việc tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất ở Romania và Ba Lan cũng như xúc tiến thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Theo các dữ liệu của chúng tôi, những động thái của Washington vi phạm hàng loạt Hiệp ước về vũ khí hạt nhân. Kết quả là, Mỹ vi phạm quy chuẩn về cân bằng chiến lược và ổn định trên thế giới, làm suy yếu nền tảng của START-3 vốn được đảm bảo chặt chẽ giữa tấn công và phòng thủ”, Thượng tướng Gerasimov nói.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga cũng nhấn mạnh: “Chúng ta không thể thờ ơ với những hành động của Mỹ cũng như phương Tây, và sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả”.

Theo Thượng tướng Valery Gerasimov, các lực lượng vũ trang Nga sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí hiện đại, đủ sức vô hiệu hóa, thậm chí vượt trên cả hệ thống phòng thủ của Mỹ. 

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng