Sự kiện: Quân sự

Nga cảnh báo đanh thép về kế hoạch tấn công của Mỹ

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra cảnh báo được giới quan sát coi là cứng rắn đáp lại thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ về một kế hoạch tấn công khu tự trị Kaliningrad của Nga ở cực Tây, giáp với Ba Lan và Litva.

Ten lửa đạn đạo Iskander của Nga
Ten lửa đạn đạo Iskander của Nga

Theo Militarywatch, Tư lệnh Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, tướng Jeffrey Lee Harrigian, nói về một vụ tấn công tiềm tàng như sau: “Nếu chúng ta phải tới đó để tiêu diệt, ví dụ hệ thống phòng không tích hợp ở Kaliningrad, chắc chắn là chúng ta có kế hoạch cho chuyện đó.

Chúng ta huấn luyện để làm việc đó. Chúng tôi luôn nghĩ về kế hoạch đó và… nếu có kết quả, chúng ta sẽ sẵn sàng  thi hành”, tướng Harrigian đề cập “một năng lực hiệu quả, đúng lúc và đa nền tảng mà chúng tôi sẽ mang ra để đảm bảo chúng tôi có thể tiếp cận những gì mình muốn trong môi trường đó”, ý nói tiếp cận được vùng Kaliningrad tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của nước Nga, bằng việc vô hiệu hóa các máy bay chiến đấu và lực lượng phòng không Nga tại đây để mở đường cho bộ binh, do đó đây là cơ hội để NATO có thể tiến chiếm và khống chế khu vực này.

Theo một viên tướng NATO khác, một cuộc tấn công như thế sẽ sử dụng đến chiến thuật kết hợp không quân, lục quân, hải quân, không gian mạng và tác chiến điện tử, cho dù ông này không nói cụ thể các loại vũ khí nào có thể được sử dụng.

Nga cảnh báo đanh thép về kế hoạch tấn công của Mỹ - ảnh 1 Kaliningrad gần Berlin hơn Moscow

Tuyên bố của phía Mỹ về một kế hoạch tấn công trong mắt người Nga là một hành động gây hấn cấp độ cao, đặc biệt trong bối cảnh đang có những căn thẳng xung quanh khu tự trị Kaliningrad bao gồm các đợt tập trận tấn công có sự tham gia của các máy bay ném bom B-52H mang tên lửa hành trình.

Nga đã bố phòng dày đặc tại vùng Kaliningrad với hơn 50 xe phóng tên lửa. Năm 2018, một tiểu đoàn tăng mới được thành lập trong khi lực lượng mặt đất tại đây đã rất hùng hậu, với các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M. Chưa kể chúng còn được hỗ trợ bởi các máy bay ném bom và tiêm kích đánh chặn hạng nặng Tu-160 với tên lửa không đối đất Kh-101 và MiG-31 với tên lửa Kh-47M2.

Nga cảnh báo đanh thép về kế hoạch tấn công của Mỹ - ảnh 2  

“Sự nhẹ dạ của tướng Jeffrey Lee Harrigian, Tư lệnh Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, và niềm tin ngây thơ trong “kế hoạch” khống chế và chiếm giữ Kaliningrad, nên là mối quan tâm chính trong các báo cáo của ông ta”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố và nói Nga dư sức bảo vệ vùng Kaliningrad.

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga, việc Moscow triển khai các tên lửa đạn đạo có tầm bắn lớn hơn tới Kaliningrad bên bờ biển Baltic trở nên hợp pháp và hoàn toàn có thể xảy ra.

Cảnh báo rùng rợn nếu chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ nổ ra

Nga đã liên tục cảnh báo Mỹ về việc Wahington triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung gần biên giới Nga, trong lúc Mỹ rút lui khỏi  Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ nhắm đến Trung Quốc, Triều Tiên

Bối cảnh của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ra đời năm 1988 với Liên Xô (sau là Nga) đã xác tín các đánh giá trước đó rằng quyết định của Washington chủ yếu bắt nguồn từ các diễn tiến ở Đông Bắc Á, khu vực tập trung chiến lược mới của quân đội Mỹ, chứ không phải các diễn tiến ở châu Âu hay Nga.

Khoảnh khắc chiến hạm Nga, Mỹ suýt đâm nhau trên biển Hoa Đông

Hải quân Mỹ và Nga đều cáo buộc tàu chiến hạm của đối phương có hành động gây nguy hiểm suýt dẫn đến tai nạn trên biển Hoa Đông.

Vì sao tàu chiến Nga, Mỹ suýt đâm nhau trên Thái Bình Dương?

Các lực lượng vũ trang Nga và Mỹ sa vào một loạt vụ ngăn chặn trên không, suýt va chạm trên biển trong mấy ngày qua, vì sao vậy?

Nga - Mỹ lại khẩu chiến về hạt nhân

Ngày 29/5, một quan chức tình báo cao cấp Mỹ nói, Mỹ tin rằng Nga có thể sẽ thực hiện các cuộc thử hạt nhân mức độ thấp trong khi đó người đứng đầu cơ quan quản lý hiệp ước hạt nhân toàn cầu cho biết, không có dấu hiệu nào cho thấy những vi phạm như vậy của Mátxcơva, Reuters đưa tin.

Nga - Mỹ thảo luận một loạt vấn đề nóng

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận một loạt vấn đề nóng của thế giới, từ Syria, Afghanistan, Libya, Venezuela, Ukraine, Iran, đến các tồn tại trong quan hệ song phương như nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng