Sự kiện: Quân sự

Nga cảnh báo Mỹ: 'Không nên bố trí vũ khí trên không gian'

TPO - Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí và Hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Ermakov hôm 25/9 cảnh báo Mỹ không nên đưa vũ khí vào không gian.

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc

Phát biểu trong cuộc họp báo do Hãng thông tấn quốc tế Russia Today (Nước Nga Ngày nay), ông Vladimir Ermakov cho biết: “Trong học thuyết quân sự của Mỹ quy định rất rõ ràng rằng, nước này sẽ huy động toàn bộ lực lượng có thể huy động được để giành quyền chủ đạo trong không gian. Điều này nhằm mục đích gì, không nói mọi người cũng thấy rất rõ. Trong trường hợp tất yếu, Mỹ sẽ bố trí vũ khí tấn công và các thiết có thể hủy diệt bất cứ quốc gia khác mà Mỹ không thích.”

Ông Vladimir Ermakov cũng cho biết, xét từ góc độ pháp luật, Mỹ có quyền làm như vậy, bởi vì luật pháp quốc tế chỉ cấm việc bố trí vũ khí mang tính sát thương hàng loạt.

Nga cảnh báo Mỹ: 'Không nên bố trí vũ khí trên không gian' - ảnh 1

Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ

Theo một bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc cho biết tổng thống Donald Trump sẽ thành lập lực lượng vũ trụ với chi phí ước tính gần 13 tỷ USD cho 5 năm đầu của kế hoạch.

Hiện nay, có nhiều quốc gia có năng lực bố trí vũ khí thông thường trong không gian. Tuy nhiên, ông Vladimir Ermakov nhấn mạnh, Nga sẽ không là quốc gia đầu tiên trong việc bố trí vũ khí trong không gian.

Trước đó vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi phát triển lực lượng quân sự của Mỹ trong không gian, với lý do là “đối thủ của Mỹ đã bắt đầu quân sự hóa không gian”.

“Tôi đang chỉ đạo Bộ Quốc Phòng và Lầu Năm Góc bắt đầu ngay lập tức việc thiết lập một lực lượng không gian làm nhánh thứ sáu của các lực lượng vũ trang", ông Trump nói: “Chúng ta có Không quân và chúng ta sẽ có Lực lượng Không gian-tách biệt nhưng bình đẳng với Không quân”.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quân sự bao gồm cả những cựu quan chức Lầu Năm Góc tỏ ra hoài nghi về tính hợp lý trong quyết định của Tổng thống Trump. Bởi vì, trong thời gian dài Mỹ đã vận hành hoạt động của Lực lượng không gian như là một phần của lực lượng Không quân và Bộ tư lệnh chiến lược.

Do đó, kế hoạch thành lập Lực lượng không gian của Tổng thống Trump và đưa vũ khí vào không gian sẽ không hiệu quả và gây lãng phí tài nguyên cho Mỹ.

Nga cảnh báo Mỹ: 'Không nên bố trí vũ khí trên không gian' - ảnh 2

Nguy cơ vũ trụ bị vũ trang hóa: Tương lai nào cho Lực lượng vũ trụ Mỹ?

Kế hoạch thành lập Lực lượng vũ trụ của Tổng thống Donald Trump để Mỹ có thể thống trị trên bầu trời sẽ không nhanh chóng được hiện thực hóa. Cựu phi công của lực lượng Không quân chiến thuật thuộc Hải quân Mỹ, chuyên gia luật quốc tế, ông Mark Nevitt đã bày tỏ quan điểm như vậy trong một bài viết cho tạp chí The Hill.

Nga cảnh báo Mỹ: 'Không nên bố trí vũ khí trên không gian' - ảnh 3

Lý do Mỹ công bố kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ

Trong một bài diễn văn Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Bây giờ là thời khắc viết lên một chương mới trong lịch sử quân đội Mỹ”. Ông Trump cũng tán dương sau đó trên Twitter: “Lực lượng vũ trụ thẳng tiến”.

Nga cảnh báo Mỹ: 'Không nên bố trí vũ khí trên không gian' - ảnh 4

Trung Quốc, Nga sẽ không để yên cho Mỹ quân sự hóa vũ trụ

Tại một hội nghị ở Huntsville, lãnh đạo Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Mỹ, Trung tướng Sam Greaves cho biết Mỹ dự định triển khai một số thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia trong không gian vũ trụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá