Nga cảnh báo Pháp giao tàu chiến Mistral đúng hẹn

TPO - Chính quyền Nga đã lên tiếng cảnh báo hạn chót để Pháp bàn giao tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral vào cuối tháng 11/2014, nếu không sẽ phải đối mặt chi phí bồi thường, Reuters ngày 15/11 đưa tin.

Quan hệ Nga - Pháp có nguy cơ lao vì tàu chiến Mistral.
Quan hệ Nga - Pháp có nguy cơ lao vì tàu chiến Mistral.

Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD) về việc cung cấp hai chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga vào tháng 6/2011. 

Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok, dự kiến sẽ được chuyển giao cho Nga vào tháng 10, hoặc chậm nhất là tháng 11/2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol, sẽ được chuyển giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, thỏa thuận có nguy cơ bị hủy bỏ khi đầu tháng 9 vừa qua, Pháp tuyên bố tàu chiến sẽ chỉ được chuyển giao cho Nga với điều kiện phải có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và giải pháp chính trị ở Ukraine.

Paris đã rơi vào tình huống khó xử khi phương Tây liên tiếp chỉ trích thỏa thuận này, trong khi Moscow lên án rằng, việc phá hủy hợp đồng có thể "làm xấu đi hình ảnh của Pháp".

"Pháp tôn trọng hợp đồng của mình nhưng Pháp cũng quan tâm đến hòa bình ở Ukraine và có thể đưa ra quyết định mà không cần bất cứ tác động nào từ bên ngoài", Thủ tướng Manuel Valls nói với các phóng viên hôm 14/11.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, nếu Mistral không được giao vào cuối tháng 11, Moscow sẽ kiện và yêu cầu phía Pháp bồi thường.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho các tình huống khác nhau. Chúng tôi sẽ chờ đợi đến cuối tháng rồi sẽ ra các tuyên bố quan trọng", quan chức trên khẳng định.

Đối mặt tình huống trên, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng 11 và đề cập vấn đề này trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Australia cuối tuần này.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá