Nga cảnh báo Pháp vụ hợp đồng tàu Mistral

TPO - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 21/7 cho biết, Moscow hy vọng Paris sẽ không phá vỡ hợp đồng đóng mới tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral đã ký với Nga.

Nga cảnh báo Pháp vụ hợp đồng tàu Mistral

“Hàng tỷ euro có liên quan. Pháp là quốc gia rất thực dụng”, Phó Thủ tướng Nga Rogozin cho biết. “Tôi nghi ngờ điều đó (rằng Pháp sẽ phá vỡ hợp đồng)”, ông Dmitry Rogozin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, Nga sẽ “không chỉ đòi lại tiền mà còn cả những phần thiết bị do Nga sản xuất đã lắp vào tàu, và họ (Pháp) sẽ phải dỡ chiếc tàu ra”, Phó Thủ tướng Rogozin nhấn mạnh, đồng thời khẳng định: “Nga có thể tự đóng những con tàu như thế nếu cần”, theo Itar-Tass.

Hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro cho việc xây dựng 2 tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng máy bay trực thăng cho Hải quân Nga được Moscow và Paris ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo dự kiến, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga ngay trong năm 2014, chiếc thứ hai Sevastopol vào năm 2015.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức bày tỏ quan ngại về hợp đồng giữa Pháp và Nga với lý do “Nga ủng hộ lực lượng ly khai ở Đông Ukraine”.

Theo đó, Washington khuyên Paris đình chỉ thỏa thuận với Nga. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hơn một lần bày tỏ quan ngại của mình và trực tiếp nêu vấn đề này một lần nữa trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Paris vào đầu tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên Hollande nói rằng hợp đồng đóng tàu Mistral cho Nga đang được thực hiện đúng tiến độ và sẽ được hoàn thành trong tháng 10 năm nay.

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 20/7 cũng nói việc bán vũ khí cho Nga giờ là “không thể tưởng tượng nổi” sau vụ máy bay chở khách MH17 bị bắn hạ trên bầu trời đông Ukraine khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớpMistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng