Sự kiện: Quân sự

Nga cảnh giác Ukraine khiêu khích trong cuộc tập trận Sea Breeze-2017

TPO - Nga không loại trừ khả năng Mỹ và Ukraine sẽ có những hành động khiêu khích gần khu vực giàn khoan dầu khí của công ty Chernomorneftegaz, trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Sea Breeze-2017.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là tuyên bố của đại biểu Duma Quốc gia đến từ Crimea và Sevastopol, ông Dmitry Belik sau khi hải quân Ukraine, Mỹ và một số quốc gia châu Âu khác tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trên khu vực Biển Đen.

“Hải quân Ukraine có thể tận dụng cuộc tập trận chung để thực hiện hành vi khiêu khích gần khu kinh tế biển của Nga. Tôi nghĩ rằng các thủy thủ Ukraine sẽ muốn thể hiện mình. Họ có thể có những hành vi mang tính khiêu khích đối với giàn khoan của công ty Chernomorneftegaz”, ông Belik nói.

Điện Kremlin cảnh báo NATO tiến gần biên giới Nga

Việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đồng nghĩa các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tiến lại gần hơn nữa biên giới Nga, và điều không giúp tăng cường ổn định ở châu Âu.

Tuy nhiên đại biểu Duma Quốc gia đến từ Crimea và Sevastopol nhấn mạnh các chiến hạm và máy bay Nga thường xuyên tiến hành tuần tra trong khu vực này.

Trước đó, một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật Crimea nói rằng, các lực lượng Hạm đội Biển Đen sẽ theo dõi sát sao cuộc tập trận Sea Breeze-2017.

Hôm qua 10/7, Ukraine, Mỹ và 15 quốc gia châu Âu khác đã tiến hành cuộc tập trận Hải quân mang mật danh “Sea Breeze-2017” trên vùng Biển Đen.

Chỉ huy của Lực lượng Hải quân của Ukraine tuyên bố, cuộc tập trận “Sea Breeze-2017” được tổ chức theo tiêu chuẩn của NATO với một định dạng mới Free play (chơi tự do).

Đại diện Hải quân Ukraine cũng cho biết, các bên sẽ thực tập những chiến lược quốc tế về an ninh trong khu vực khủng hoảng.

Cuộc tập trận Sea Breeze được tổ chức hàng năm từ năm 1997 theo biên bản thỏa thuận và hợp tác trong lĩnh vực quân sự giữa Bộ Quốc phòng Ukraine và Mỹ.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Moscow ngừng cuộc xung đột do Nga hậu thuẫn ở Đông Ukraine, cảnh báo các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ tiếp tục.

Ukraine, Mỹ bắt đầu tập trận quy mô lớn ở Biển Đen

Cuộc tập trận Hải quân mang mật danh “Sea Breeze-2017” giữa Ukraine và Mỹ sẽ chính thức bắt đầu vào hôm nay 10/7, và kéo dài tới 23/7 trên vùng Biển Đen.

Ukraine mất 50 tỷ USD sau 3 năm xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Rusnak vừa cho biết sau 3 năm xung đột tại miền đông đất nước, tổng thiệt hại của Ukraine đã lên tới 50 tỷ USD. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng