Sự kiện: Quân sự

Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây mất ổn định và kích thích chạy đua vũ trang.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn. (Ảnh: RIA Novosti)
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn. (Ảnh: RIA Novosti)

Phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế Moscow lần thứ VII, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố: “Mỹ đang triển khai các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, bao gồm ở châu Âu và ở châu Á.

Không còn nghi ngờ gì nữa, rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ là yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng, kích thích chạy đua vũ trang, vi phạm trắng trợn nghĩa vụ quốc tế, kể cả Hiệp ước về xóa bỏ vũ khí tầm trung và ngắn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục triển khai lực lượng dọc biên giới phía Tây của Nga.

“Hoạt động của hạm đội Mỹ và các nước NATO đang được tăng cường tại vùng biển Đen và Biển Baltic, số lượng các cuộc tập trận và huấn luyện của NATO đã tăng lên, đồng thời mang tính công khai chống Nga”, tướng Sergei Shoigu nói thêm.

Theo lý giải của Lầu Năm góc, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được thiết kế và triển khai để bảo vệ lãnh thổ nước này và đồng minh trước mối đe dọa tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Ban đầu, Lầu Năm góc nghiên cứu phát triển công nghệ phòng thủ tên lửa đạn đạo để đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, đến thế kỷ 21, hệ thống này đã chuyển trọng tâm sang phòng thủ và ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng từ một số cường quốc lớn trên thế giới.

Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn - ảnh 1

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Mỹ thừa nhận sức mạnh quân sự của Nga và hiện đang tích cực nghiên cứu các biện pháp để bảo vệ khỏi cuộc tấn công tên lửa trong trường hợp xung đột vũ trang phát sinh giữa hai nước. Hãng tin BreakingDefence của Mỹ cho biết như vậy.

Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn - ảnh 2

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Chuyên gia quân sự thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Monolosov, ông Alexei Fenenko trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng OTP đã giải thích tại sao Nga chỉ mất 15 năm để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn - ảnh 3

Nga bất an trước hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Á

Nga tiếp tục phản đối ý định của Mỹ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó một phần của hệ thống có tên gọi Aegis Ashore sẽ được triển khai trên lãnh thổ Nhật Bản.

Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn - ảnh 4

Tổng thống Trump quyết cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng cường ngân sách để cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đánh hạ các tên lửa từ không trung.

Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn - ảnh 5

[ĐỒ HỌA] THAAD - Hệ thống phòng thủ tên lửa thống lĩnh bầu trời

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến có thể đánh chặn mọi mục tiêu đe dọa nước Mỹ với tỷ lệ thành công 100%.

Theo RIA Novosti, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá