Nga cáo buộc Mỹ phá hoại tiến trình hòa bình Syria

TPO - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov này 11/10 cho biết, khoảng 600 binh lính đã thâm nhập từ lãnh thổ do Mỹ kiểm soát tới khu vực hạn chế leo thang quân sự ở phía Nam Syria.

Nga cáo buộc Mỹ phá hoại tiến trình hòa bình Syria

Nga cáo buộc Mỹ phá hoại tiến trình hòa bình Syria - ảnh 1 Ảnh: AFP

“Với sự tăng cường mạnh mẽ này theo chủ định của Mỹ, gồm nhân lực, thuốc men và lượng thực, không cần là chuyên gia cũng có thể dự đoán về một nỗ lực phá vỡ thỏa thuận hòa bình của Mỹ tại khu vực hạn chế leo thang phía Nam Syria”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, “Phía Mỹ phải hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm về sự phá vỡ tiến trình hòa bình này”, đồng thời kể về “một tình huống kỳ lạ” có liên quan tới các chiến binh đã có mặt tại khu vực phía Nam Syria. Họ đã nhận được sự hỗ trợ nhân đạo trong các điểm định cư được kiểm soát bởi các “tế bào ngủ” của  nhóm Jabhat al-Nusra.

Tướng Igor Konashenkov cũng khẳng định, trong hai ngày 2 và 3/10 vừa qua, khoảng 600 binh lính từ các trại tị nạn Rukban đã ra đi về hướng Tây theo một cách có tổ chức và sau khi vượt qua quãng đường 300km đã đi qua một trạm hải quan cũ của thị trấn Tafas để vào khu vực hạn chế leo thang quân sự phía Nam Syria (tỉnh Daraa).

Sau Nga, tới lượt Syria cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho IS

Trung tướng Ali Al Ali, Giám đốc cơ quan mật vụ chính của quân đội Syria cho biết Mỹ đang ngấm ngầm cung cấp vũ khí cho những tay súng khủng bố ở Syria, chứ không phải cho phe đối lập.

“Một sự trùng hợp ‘lạ lùng’ tiếp theo, hầu như đồng thời đi cùng với họ tới khu vực hạn chế leo thang là 2 đoàn xe với thuốc men và thực phẩm cho dân thường. Đoàn xe thứ nhất với trọng tải 30 tấn, đoàn thứ hai là 60 tấn đi đã vào các điểm dân cư tại đây” – ông Igor Konashenkov nhấn mạnh

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Washington cho đến nay vẫn chưa giải thích làm cách nào để những kẻ khủng bố IS, khi cao điểm tới 300 tên, có thể thông qua khu vực do Mỹ kiểm soát để xâm nhập vào khu vực Al-Tanf thuộc tỉnh Homs của Syria. Sau đó, những tên khủng bố này đã tìm cách phong tỏa tuyến đường Damascus – Deir-ez-Zor, chuyên cung cấp hậu cần cho Quân đội Syria và viện trợ nhân đạo cho dân thường.

Bộ Quốc phòng Nga đã đề nghị phía Mỹ giải thích về sự “mù quáng có chọn lọc” tương tự của họ do liên quan đến “những chiến binh đang hoạt động dưới mũi của họ ở Syria”.

Syria: Đánh bom liên hoàn, nhiều người thương vong

Bộ Nội vụ Syria ngày 11/10 cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong 3 vụ đánh bom liều chết liên tiếp xảy ra gần sở cảnh sát trên đường Khaled Bin al-Walid ở thủ đô Damascus của nước này.

[Infographic] Su-24 Nga bị rơi ở Syria uy lực ra sao?

Ngày 10/10 tại sân bay căn cứ quân sự Hmeyimim ở Syria, một chiếc chiến đấu cơ Su-24 của nước này đã gặp nạn trong lúc cất cánh. Vụ tai nạn khiến chiếc máy bay bị phá hủy và 2 phi công thiệt mạng. Đây là tổn thất mới nhất của không quân nước này kể từ khi một chiếc Su-24 khác bị bắn hạ trên bầu trời Syria vào cuối năm 2015. Su-24 là loại máy bay ném bom tấn công được chế tạo và phục vụ trong không quân Nga từ thập niên 1970 đến nay. Loại máy bay cánh bằng hai động cơ này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ ném bom cực thấp, và không được tối ưu hóa để tham gia các cuộc không chiến.

NÓNG: Cường kích Su-24 Nga gặp nạn ở Syria, phi hành đoàn thiệt mạng

Một chiếc cường kích – ném bom Su-24 của không quân Nga đã gặp sự cố khi cất cánh từ sân bay Hmeymim ở Syria. Tổ lái thiệt mạng.

Khó khăn chờ Nga tại Syria

Không để bị sa lầy, duy trì sự hiện diện tại Syria và tạo lập ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông là những bước đi tiếp theo của Nga tại Syria sau 2 năm bội thu tại chiến trường này. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, quân đội Nga cần phải giải quyết một loạt các thách thức liên quan.

‘Thợ săn đêm’ Mi-28 Nga hạ cánh khẩn cấp tại Syria

Máy bay trực thăng quân sự Mi-28 của không quân Nga ngày 6/10 đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Syria do sự cố kỹ thuật.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng