Nga cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước INF

TPO - Nga cho rằng, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) có hiệu lực từ năm 1988.

Nga - Mỹ tiếp tục căng thẳng sau khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania. Ảnh: AP
Nga - Mỹ tiếp tục căng thẳng sau khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania. Ảnh: AP

Hãng Interfax ngày 24/12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Nga, bà Maria Zakharova, cho biết, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước INF.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cấu trúc nổi bật trong hệ thống phòng thủ của Mỹ là hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK41, có khả năng phóng các tên lửa đánh chặn, tên lửa hành trình, tên lửa tầm trung Tomahawk, vốn được bố trí trên các chiến hạm của Hải quân Mỹ.

Hiệp ước INF được Liên Xô trước đây và Mỹ ký năm 1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Nội dung chính của văn kiện này cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc tiến hành phóng thử các loại tên lửa hạt nhân có tầm bắn từ 500-5.500km phóng từ mặt đất.

“Việc xuất hiện của hệ thống phòng thủ của Mỹ trên đất liền vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước INF”, bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 18/12, Romania và Mỹ đã tổ chức nghi lễ đánh dấu hoàn thành việc lắp đặt các thành phần thuộc cơ sở phòng thủ tên lửa mới của Mỹ tại căn cứ quân sự Deveselu ở phía Nam thủ đô Bucharest. Toàn bộ các thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa này đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật.

Giới chức Mỹ cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa tại Deveselu được thiết lập nhằm ngăn chặn các vụ tấn công từ bên ngoài châu Âu, đồng thời một lần nữa nhắc lại hệ thống này không nhằm vào Nga và không tạo ra mối đe dọa đối với Nga.

Cơ sở trên khởi công cách đây 2 năm, được trang bị hệ thống rađa công suất lớn SPY-1, các tên lửa đánh chặn tầm xa SM-3 và thiết bị viễn thông, là hệ thống phòng thủ tên lửa lớp Aegis đặt trên mặt đất.

Hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2016. Ngoài ra, một căn cứ tương tự thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ ở châu Âu, đặt tại Ba Lan, dự kiến được vận hành năm 2018.

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá