Nga cấp ‘Giấy khai sinh’ cho hai tàu ngầm hạt nhân

TPO – Đến tháng 7 và tháng 10-2013, việc đóng mới hai chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược thứ tư và thứ năm theo đề án 955A Borei mới được triển khai, nhưng tên của các tàu ngầm mới chính thức được thông qua.

Nga cấp ‘Giấy khai sinh’ cho hai tàu ngầm hạt nhân

> Nga ồ ạt đóng mới tàu chiến
> Nga tập trận cực lớn tại Địa Trung Hải

> Nga tiếp nhận 15 tàu ngầm hạt nhân trong 7 năm

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh hạ thủy ngày 30-12-2012
Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh hạ thủy ngày 30-12-2012. Ảnh: RIA

Theo đó, hai tàu ngầm hạt nhân chiến lược thứ tư và thứ năm theo đề án 955A Borei sẽ mang tên Alexander Suvorov và Mikhail Kutuzov.

Theo RIA Novosti, tàu ngầm hạt nhân mang tên Alexander Suvorov bắt đầu được đóng mới từ 28-7-2013. Ba tháng sau, tháng 10-2013, Mikhail Kutuzov cũng bắt đầu được triển khai.

Cả hai tàu ngầm Alexander Suvorov và Mikhail Kutuzov đều được đóng tại nhà máy Sevmash, Severodvinsk. Tuy nhiên, hoạt động cắt thép và các công việc chuẩn bị khác cho hai chiếc tàu này đã được Sevmash thực hiện từ năm 2011.

Ngày 10-1, Hải quân Nga đã tiếp nhận tàu ngầm đầu tiên đề án 955 Yury Dolgoruky vào biên chế. Chiếc thứ hai, Alexander Nevsky sẽ được bàn giao cho Hạm đội Nga trong năm nay.

Lực lượng Hải quân sẽ là ưu tiên của Nga trong những năm tới
Lực lượng Hải quân sẽ là ưu tiên của Nga trong những năm tới.

Trước đó, hồi cuối năm 2012, Hải quân Nga đã hạ thủy chiếc Borei thứ ba mang tên Vladimir Monomakh.

Theo kế hoạch của Chương trình trang bị vũ khí nhà nước giai đoạn 2011-2020, Nga sẽ tổ chức đóng mới và bổ sung cho lực lượng Hải quân khoảng 7 - 8 tàu ngầm chiến lược thuộc đề án Borei. Dự kiến chiếc cuối cùng sẽ được chuyển giao vào năm 2018.

An Huy
(theo RIA-Novosti)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá