Nga 'chặn' máy bay không người lái Mỹ ở Syria

Giới chức Mỹ ngày 7/10 thông báo các máy bay chiến đấu Nga đã theo sát các máy bay không người lái của nước này trong ít nhất 3 lần khác nhau trên không phận Syria thời gian qua.

Các máy bay Nga tại Syria. Ảnh: RIA.
Các máy bay Nga tại Syria. Ảnh: RIA.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua, Đại úy Jeff Davis của Hải quân Mỹ cho biết một máy bay không người lái của nước này đã phải thay đổi lịch trình bay ở Syria để tránh va chạm với máy bay chiến đấu Nga.

"Chúng tôi phải hành động để duy trì an toàn cho máy bay. Lộ trình bay đã có thay đổi đôi chút", ông Davis cho biết.

Trong khi đó, một số quan chức quân đội khác của Mỹ trả lời hãng Fox News cho hay các vụ việc nêu trên diễn ra ở những khu vực mà nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang kiểm soát tại Syria, cũng như tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, gần thị trấn Kobani.

"Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc như thế và chúng tôi cho rằng đây là vấn đề ngẫu nhiên. Tuy nhiên, những vụ bay áp sát đó của máy bay chiến đấu Nga còn xảy ra thêm hai lần nữa", một quan chức quân đội Mỹ cho biết

Quan chức này cho biết mẫu máy bay không người lái MQ-1 Predator không được trang bị công nghệ tàng hình nên phía Nga dễ dàng phát hiện mẫu này trên radar.

Theo học thuyết quân sự mới của Nga, nước này không tìm cách bắn hạ máy bay không người lái của nước ngoài nhưng các vụ việc "ngăn chặn" như trên là nhằm thể hiện sự hiện diện của Nga tại khu vực đó.

"Máy bay Nga tiến sát tới các mẫu không người lái của chúng tôi nhưng không gây ra bất cứ hư hại nào", một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá