Nga chế tạo 'cá chiến binh' để phá bom

TPO - Các giáo sư Trường Đại học Dubna, Nga đang nghiên cứu chế tạo một loại robot có thể hoạt động như cá nhằm phục vụ mục đích quân sự.

Nga chế tạo 'cá chiến binh' để phá bom

Theo Interfax, robot cá này có khả năng lặn sâu từ 3 – 5m, tốc độ 3km/1 giờ, không phát ra tiếng ồn và có thể hoạt động độc lập tới 10 ngày dưới nước mà không xạc điện.

Theo Giáo sư Dmitry Krylski, người đứng đầu dự án, việc áp dụng nhiều công nghệ hiện đại có thể giúp cá robot tham gia các hoạt động quân sự, như phát hiện và phá hủy bom mìn, ngư lôi và các nhiệm vụ khác dưới môi trường nước.

“Nền tảng khoa học công nghệ cho sự phát triển của cá robot là vật liệu thông minh hữu cơ bao gồm polymer có hoạt tính điện hóa (electroactive polymer) và ống than nano (carbon nanotube) với năng suất dẫn động tương đương hay trội hơn cơ bắp sinh học, nguồn năng lượng lithium, sơn có khả năng kỵ nước (superhydrophobic)…”, Giáo sư Dmitry Krylski cho biết.

Việc xây dựng và thiết kế "cá chiến binh" thực hiện trong khoảng 18 tháng.

Theo Interfax, vật liệu thông minh hữu cơ bao gồm polymer có hoạt tính điện hóa (electroactive polymer) và ống than nano (carbon nanotube), được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đột phá trong nghiên cứu khoa học dưới nước trong thời gian tới.

Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá