Nga chế tạo robot sát thủ bảo vệ căn cứ tên lửa

Các quan chức quốc phòng Nga thông báo nước này sắp thử nghiệm một loại robot sát thủ ở vùng Astrakhan để bảo vệ các bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến lược.

Một robot sát thủ của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Một robot sát thủ của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hãng Interfax dẫn lời Thiếu tá Dmitry Andreyev, đại diện Lực lượng tên lửa chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết Nga sẽ thử nghiệm robot quân sự tại một tiền đồn ven biển Caspian, thuộc vùng Astrakan, cách thủ đô Mátxcơva 1.500 km về phía Nam.

Thiếu tá Andreyev không nêu cụ thể thời điểm diễn ra cuộc thử nghiệm, nhưng khẳng định rằng tiến trình chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Thiếu tướng Andreyev từng mô tả các robot là một "hệ thống khai hỏa được điều khiển từ xa". Chúng nặng 900 kg và được trang bị một súng máy nòng 12,7 mm. Khi kích hoạt chế độ tự động, người điều khiển có thể chọn tới 10 mục tiêu để robot tiêu diệt.

Được biết, trong lần đầu thử nghiệm,các robot này đạt tốc độ 45 km/h, có thể hoạt động lên tới 10 giờ mỗi lần và có thể chuyển sang chế độ tạm nghỉ trong vòng một tuần.

Truyền thông Nga gọi chúng là những “robot sát thủ”, có khả năng bảo vệ ít nhất 5 bệ phóng tên lửa đạn đạo. Robot này có thể trinh sát, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tĩnh và động, tuần tra và bảo vệ các mục tiêu quan trọng, đồng thời có thể chi viện hỏa lực cho các đơn vị.

Được biết, cuộc thử nghiệm trên là một phần trong kế hoạch triển khai robot để bảo vệ các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bộ Quốc phòng Nga trước năm 2020.

Triển khai các robot quân sự cho tất cả các lực lượng vốn là một ưu tiên hàng đầu để phát triển nền quốc phòng Nga, giúp bảo vệ các vùng biên giới, đồng thời có thể hoạt động tại các địa điểm không thích hợp cho con người như Bắc cực.

Một quan chức quốc phòng Nga nhận định việc sử dụng robot chiến đấu là rất cần thiết, bởi mục tiêu của Mátxcơva là tiến hành các cuộc chiến không có bất cứ cuộc tiếp xúc nào để các binh sĩ không bị thiệt mạng.  

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng