Nga chế tạo siêu tên lửa có khả năng tự tìm diệt mục tiêu

Nga đang phát triển một loạt tên lửa có trí thông minh nhân tạo, có khả năng tự tìm diệt mục tiêu, Business Insider dẫn nguồn tin từ giới chức quốc phòng nước này cho biết.

Tên lửa S-400 của Nga. (Ảnh minh họa: Sputnik)
Tên lửa S-400 của Nga. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Các vũ khí tối tân hiện nay đều có khả năng "tự ra quyết định" nhờ các bộ phận cảm biến thông minh. Các vũ khí này được chế tạo dựa trên công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) nhưng chưa thể lựa chọn mục tiêu tìm diệt.

Nga đang có tham vọng tạo ra loại vũ khí có khả năng như vậy.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Boris Obnosov, Tổng giám đốc Tập đoàn tên lửa chiến thuật Nga, cho biết hôm 20/7 rằng: “Công việc này đang được triển khai. Đây là lĩnh vực vô cùng nghiêm túc đòi hỏi phải có nghiên cứu nền tảng. Tính đến nay, tuy đã đạt được những thành công nhất định nhưng chúng tôi vẫn phải nỗ lực thêm vài năm nữa để có được kết quả cụ thể”.

Nga hy vọng trong vài năm tới có thể sở hữu tên lửa cạnh tranh với tên lửa hành trình Raytheon Block IV Tomahawk của Mỹ, loại tên lửa mà Mỹ đã sử dụng hồi tháng 4 để tấn công căn cứ không quân Syria.

Newsweek trước đó đưa tin, Nga đang phát triển các máy bay không người lái sử dụng AI.

Nga không phải là quốc gia đầu tiên khai thác công nghệ AI cho mục đích quân sự. Mỹ cũng dự kiến tích hợp AI cho các tên lửa chống hạm tầm xa, Trung Quốc cũng được cho là đang phát triển các vũ khí sử dụng AI.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá