Nga chỉ đưa quân vào Donetsk nếu Liên Hợp Quốc cho phép

TPO - Nga loại trừ khả năng gửi quân đội tới vùng Donetsk, miền Đông Ukraine trong bối cảnh Hội đồng khu vực này tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và bày tỏ nguyện vọng gia nhập Liên bang Nga.

Nga chỉ đưa quân vào Donetsk nếu Liên Hợp Quốc cho phép

Sau khi Hội đồng Donbass tuyên bố Donetsk độc lập và gửi thỉnh cầu đến Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tạm thời đến khu vực này, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An Ninh của Hội đồng Liên bang Nga, ông Viktor Ozerov khẳng định: Moscow loại trừ khả năng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào miền Đông Ukraine mà không được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc .

“Nga chỉ có thể đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ của một quốc gia khác trong khuôn khổ các chuẩn mực quốc tế hiện hành chứ không theo yêu cầu của chính quyền địa phương”, hãng tin Unian dẫn tuyên bố của ông Viktor Ozerov.

“Nga đã có những ví dụ về việc đưa quân gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ Nam Ossetia và Abkhazia, nhưng đó là trong khuôn khổ các nước SNG. Còn việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào Donetsk theo yêu cầu của chính quyền địa phương là trái với các chuẩn mực và nguyên tắc quốc tế” , người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An Ninh của Hội đồng Liên bang Nga nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông Viktor Ozerov cũng cho biết: “Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quyết định đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào miền Đông của Ukraine, thì Nga, với tư cách là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và là thành viên của Hiệp định về Hợp tác và An ninh châu Âu, có thể tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình để đảm bảo an ninh trong một khu vực cụ thể”.

Trước đó, vào khoảng 12h20 ngày 7/4 (giờ địa phương), phiên họp của Hội đồng Donbass đã nhất trí thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Hội đồng trên tự tuyên bố là cơ quan hợp pháp duy nhất trong vùng cho đến khi các khu vực ở Đông Nam Ukraine tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga, muộn nhất vào ngày 11/5 tới.

Ngoài ra, Hội đồng Donbass cũng gửi thỉnh cầu đến Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực này.

“Không có sự hỗ trợ, chúng tôi sẽ rất khó chống lại chính quyền ở Kiev”, thông báo viết. “Chúng tôi thỉnh cầu Tổng thống Nga Putin vì chúng tôi chỉ có thể giao phó an ninh của chúng tôi cho Nga”.

Việc Donetsk tự tuyên bố độc lập diễn ra sau khi khoảng 2.000 người biểu tình chiếm giữ các tòa nhà chính quyền địa phương và đòi sáp nhập Nga.

Tại cuộc họp nội các khẩn cấp sau đó, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Moscow đứng sau những diễn biến trên.

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trên.

Theo Unian, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá