Nga chính thức yêu cầu Pháp giải thích tình trạng tàu Mistral

TPO - Nga đã chính thức gửi công hàm tới Pháp, yêu cầu giải thích lý do về việc Paris không tuân thủ hợp đồng chuyển giao tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng Mistral cho Moscow.

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral
Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral

Hãng Lenta ngày hôm nay, 13/1, dẫn thông báo của đại diện Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật - quân sự (FSMTC) cho biết, Nga đã gửi công hàm chính thức cho Pháp, và rằng “Moscow không chấp nhận các phát ngôn của một số chính trị gia Paris”.

“Chúng tôi sẽ quyết định, liệu có đưa sự vụ ra toà án quốc tế, hoặc cho Paris thêm thời gian. Tuy nhiên, Nga cần phải nhận được phản hồi chính thức bằng công hàm từ Pháp”, đại diện FSMTC khẳng định.

Hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro cho việc xây dựng 2 tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng cho Hải quân Nga được Moscow và Paris ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo dự kiến, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga ngay trong năm 2014, chiếc thứ hai Sevastopol vào năm 2015.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhiều lần khẳng định, Paris tạm đình chỉ việc chuyển giao Vladivostok cho Nga liên quan tới tình hình Ukraine. 

Mới đây nhất, hôm 5/12/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết “hợp đồng nói chung sẽ không được thực hiện”.

Theo các điều khoản hợp đồng, một khi không thực hiện việc chuyển giao, Pháp có thể sẽ bị phạt 3 tỷ euro do vi phạm hợp đồng. 

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớpMistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng