Nga chọn Su-30SM yểm hộ chiến dịch không kích ở Syria?

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/10 thông báo việc đưa chiến đấu cơ Su-30 tham gia nhóm máy bay không kích “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria. Đại diện Bộ này không cho biết máy bay mới nhất được huy động vào chiến dịch này là Su-30M2, hay Su-30SM.

Nga chọn Su-30SM yểm hộ chiến dịch không kích ở Syria?

Theo thông báo của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 12/10, việc yểm hộ trên không cho tất cả các chuyến bay của máy bay tấn công của Nga ở Syria do chiến đấu cơ Su-30 đảm nhiệm.

Thiếu tướng Konashenkov nói: “Các chiến đấu cơ Su-30 sẽ hỗ trợ trên không cho tất cả các máy bay tấn công của chúng tôi ở Syria”.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga không cho biết chính xác máy bay được huy động vào chiến dịch không kích này là Su-30M2, hay Su-30SM, những dòng chiến đấu Su-30 hai chỗ ngồi hiện được biên chế trong lực lượng không quân Nga.

Tuy nhiên, căn cứ theo tình báo do Mỹ công khai cuối tháng 9 vừa qua, thì Nga đã đưa tới Syria từ giữa tháng 9 loạt tiêm kích tối tân thế hệ mới Su-30SM, mà theo như phân tích của Mỹ: “Sự hiện diện của Su-30SM mang dụng ý của Nga”.

Theo đó, Su-30SM không chỉ “làm tăng sức mạnh chiến đấu của Không quân Nga”, mà còn có khả năng thực hiện các nhiệm vụ một cách vô cùng nhanh chóng.

Su-30SM được trang bị hệ thống điện tử hiện đại, hệ thống radar mạng pha mạnh mẽ và hệ thống vũ khí không đối không, không đối đất có độ chính xác cực cao.

Ngoài ra, cũng như Su-35 và T-50, Su-30SM được trang bị động cơ điều khiển vector lực đẩy 3 chiều, cái mà Su-30M2 cũng như những máy bay chiến đấu trong không quân Nga chưa có được.

Theo đó, việc sử dụng động cơ điều khiển vector lực đẩy đa chiều (hay 3D) với luồng khí phụt có thể quay theo mọi hướng làm cho các máy bay Su-30SM có thể thực hiện các động tác thao diễn ưu việt, giúp phi công thực hiện các đường bay phức tạp như quay vòng hẹp, bay hình chữ J hay động tác rắn hổ mang. 

Sự cơ động này giúp máy bay có thể đổi hướng đột ngột để tránh tên lửa của đối phương hoặc chuyển từ trạng thái bị rượt đuổi sang tấn công.

Với những tính năng trên, giới chuyên gia tin rằng, Su-30SM sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ yểm hộ trên không cho tất cả các chuyến bay của máy bay tấn công của Nga ở Syria như tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá