Nga chuẩn bị giao 'rồng lửa' S-300 cho Syria

TP - Syria đang chuẩn bị tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 của Nga. Báo al Masdar News dẫn lời một sĩ quan cấp cao trong văn phòng phối hợp hoạt động chung ở Damascus (gồm Nga, Iran, Syria và Hezbollah): “Damascus nhận tổ hợp S-300 sẵn sàng đưa vào chiến đấu”.

Hệ thống tên lửa S-300
Hệ thống tên lửa S-300

Theo sĩ quan này, ngay sau khi nhận hệ thống tên lửa Nga, Syria sẽ coi bất kỳ nước nào sử dụng vùng trời mà không có thông tin hiệp đồng phối hợp với Damascus là kẻ thù và sẽ bị bắn hạ không cảnh báo. Nếu sẵn sàng chống khủng bố và phối hợp với các cơ quan quân sự thì sẽ được cấp hành lang an toàn.

Giới chức Syria cho biết, kíp quân nhân lực lượng phòng không đã hoàn thành khóa đào tạo khai thác sử dụng hệ thống tên lửa S-300 ở Nga. Theo thỏa thuận giữa hai chính phủ, họ sẽ nhận đầy đủ đồng bộ cả hệ thống tên lửa và đưa về Syria. 

Theo giới quan sát, hệ thống S-300 cũng là một cách mà Damascus sử dụng để gây áp lực về phía tây, chủ yếu là Pháp và Anh, để buộc các nước này phối hợp ngoại giao với chính phủ hiện nay về an ninh, tình báo và “cuộc chiến chống khủng bố”. Đây cũng sẽ là một thách thức đối với Pháp khi cần không kích ở Syria.

Nếu không có sự phối hợp với Damascus, phi công sẽ phải đối mặt nguy cơ bị bắn hạ bởi S-300, có thể bị nhầm lẫn với máy bay phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc lực lượng không thân thiện như Israel. Hiện có hơn 1.400 chiến binh  thánh chiến người Pháp chiến đấu trong đội ngũ của IS và al-Qaeda. Nhiều kẻ trong số chúng bị cơ quan tình báo của Syria nắm hồ sơ. Để có một cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả, Paris cần hợp tác với Damascus. 

Vẫn theo nguồn tin trên, Iran đã đưa hai phi đội chiến đấu cơ tham gia cuộc chiến ở Syria. Các máy bay chiến đấu Iran sẽ đóng quân tại sân bay quân sự T4 ở thành phố Homs. Không quân Iran sẽ phối hợp không quân Nga trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Liên minh quân sự Nga, Iran, Syria và các lực lượng đồng minh như Hezbollah, dân quân người Kurd, Iraq và các lực lượng khác trực tiếp tham gia cuộc chiến. 

Lực lượng vũ trang Nga, bao gồm đặc nhiệm, hải quân và không quân được hỗ trợ bởi hệ thống phòng không tầm trung TOR M1/M2, tổ hợp Pantsir-S cùng với hệ thống phòng không tiên tiến nhất S-400 tạo ra chiếc ô phòng không đa tầm che chắn các lực lượng Nga ở Syria. Sân bay ở Homs đã sẵn sàng đón các máy bay tiêm kích và ném bom Nga trong tổng số hơn 100 chiến đấu cơ mà Nga dự kiến triển khai ở Syria.

Al-Sha’ayrat là một trong những sân bay quân sự quan trọng nhất tại Syria. Lực lượng bộ binh phòng ngự có được không gian rộng để cơ động thoải mái. Các kỹ sư và dịch vụ hàng không mặt đất đã sẵn sàng tiếp nhận máy bay chiến đấu của Nga, trước mắt là các Su-34 được trang bị tên lửa không đối không thực hiện hai nhiệm vụ vừa không kích mặt đất vừa sẵn sàng tác chiến đường không với mục đích loại trừ nguy cơ bị tấn công bất ngờ như trường hợp Su-24 bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tuần trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá