Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Belarus

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã ký thỏa thuận tặng Belarus một số hệ thống tên lửa phòng không S-300, làm nền tảng cho việc xây dựng một hệ thống phòng không khu vực thống nhất giữa hai quốc gia Đông Âu này.

Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Belarus

Hãng tin Lenta dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự (Nga), ông Konstantin Biryulin cho biết thông tin trên.

Ông Konstantin Biryulin khẳng định hợp đồng đang được thảo luận, nhưng không thông báo số lượng S-300 mà Moscow sẽ chuyển giao cho phía Minsk trong đợt này.

Trước đó, hồi tháng 10/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo rằng Bộ Quốc phòng Belarus dự kiến sẽ tiếp nhận từ Nga không ít hơn 4 hệ thống phòng không S-300.

Việc chuyển giao dự kiến ​được thực hiện trong khuôn khổ sự phát triển của một hệ thống phòng không khu vực thống nhất ở Đông Âu được Nga và Belarus ký hồi tháng 2/2009.

Tiếp đó, vào cuối năm 2012, hai bên cũng đã lên kế hoạch để đưa vào hoạt động một hệ thống điều khiển kỹ thuật số vệ thống nhất của Nga và Belarus, được kiểm soát trong một chế độ tự động.

Nhiều nguồn tin cũng cho biết, trong hệ thống phòng không thống nhất Nga-Belarus cũng sẽ bao gồm hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 và Tor-M2.

Hệ thống phòng không S-300, thường được Mỹ và NATO gọi là SA-20, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo, và được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất hiện tại với tầm bắn lên đến 150 km.

Hệ thống radar của nó có khả năng đồng thời theo dõi lên đến 100 mục tiêu.

Thời gian triển khai S-300 là năm phút. Các tên lửa S-300 nằm trong các ống kim loại kín và không cần bảo trì.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng