Sự kiện: Quân sự

Nga chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Trung Quốc

TPO - Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov ngày 7/12 cho biết, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc sẽ bắt đầu diễn ra trong tương lai gần.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tass, ông Chemezov khẳng định, việc chuyển giao sẽ sớm diễn ra. Ông cho biết thêm, hoạt động sản xuất đang diễn ra. Mọi thứ diễn tiến đúng hợp đồng.

Hồi năm ngoái, ông Chemezov từng dẫn nội dung đơn đặt hàng cho rằng, hoạt động chuyển giao có thể bắt đầu trong quý I của năm 2017.

Thương vụ vũ khí này được chính thức thông báo từ mùa Xuân năm 2015 sau khi hai bên ký kết hợp đồng hồi tháng 9/2014, song không có thông tin chi tiết về hợp đồng, thời gian chuyển giao cũng như số lượng tổ hợp phòng không S-400 sẽ được bán cho Trung Quốc.

Tính tới thời điểm đó, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đặt mua S-400 kể từ khi hệ thống tối tân này đi vào hoạt động năm 2007.

S-400 có khả năng phóng 72 tên lửa và tiêu diệt 36 mục tiêu cùng lúc ở khoảng cách 400km, trong đó có máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo bay với tốc độ tới 17.280 km/h.

Nga chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Trung Quốc - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc mua tên lửa S-400 của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12/11 cho biết nước này đã hoàn tất việc mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, đồng thời tiết lộ Ankara đang thảo luận với một tập đoàn châu Âu nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Nga chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Trung Quốc - ảnh 2

Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Nga chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Trung Quốc - ảnh 3

Toan tính của Nga -Thổ về thương vụ ‘rồng lửa’ S-400

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký kết với Nga thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là động thái thể hiện những toan tính của hai nước trong giải quyết vấn đề song phương và xử lý mối quan hệ của từng nước với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Trung Quốc - ảnh 4

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá