Nga có quyền triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, bán đảo Crimea có thể là một trong những địa điểm được Moscow lựa chọn để triển khai vũ khí hạt nhân. Theo ông Sergei Lavrov, Crimea chưa bao giờ là “khu vực phi hạt nhân” theo pháp lý quốc tế.

Nga khẳng định quyền được triển khai vũ khí hạt nhân tới Crimea
Nga khẳng định quyền được triển khai vũ khí hạt nhân tới Crimea

Hãng Interfax ngày 16/12 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Crimea đã trở thành một phần của Liên bang Nga, và Crimea sẽ vận hành theo các quy định của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)”.

“Khi trở thành chủ thể của nhà nước Nga, thì việc duy trì hạt nhân tại Crimea sẽ tùy thuộc vào tình trạng an ninh của Liên bang Nga, và phù hợp với luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh đồng thời khẳng định Moscow có quyền triển khai lực lượng hạt nhân “theo đúng luật pháp và nghĩa vũ quốc tế đến bán đảo Crimea”.

Trước đó, hồi giữa tháng 11, một số Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Barack Obama dừng hợp tác với Nga với mối quan ngại về việc Mosoow triển khai vũ khí hạt nhân tới Crimea.

Theo đó, hồi đầu tháng 8, Moscow đã quyết định về việc triển khai các máy bay ném bom Tu-22M3, hệ thống tên lả chiến thuật Iskander-M… có thể mang đầu đạn hạt nhân tới Crimea.

Theo Thượng nghị sĩ James Inofe, quyết định của Nga không chỉ vi phạm trực tiếp Hiệp ước cắt giảm lực lượng hạt nhân tầm do Mỹ và Liên Xô ký kết năm 1987, mà còn đe dọa trực tiếp đến an ninh toàn bộ châu Âu.

Ngày 16/3/2014, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý độc lập với Ukraine. 83,1% tham gia trưng cầu ủng hộ độc lập và sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18/3, Tổng thống Vladimir Putin đã xác nhận việc sáp nhập nước Cộng hòa Crimea và Sevastopol trở thành chủ thể Liên bang Nga trong bài phát biểu.

Ngày 21/3, Putin ký đạo luật phê chuẩn sáp nhập Crimea và Sevastopol vào nước Nga.

Tuy nhiên, chính quyền Kiev và nhiều nước phương Tây bác bỏ quyết định của Nga, và vẫn coi Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine.

Theo Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá