Nga có siêu máy bay ném bom vào năm 2019

TPO - Viện thiết kế Tupolev của Nga đã hoàn thành thiết kế hệ thống máy bay ném bom tầm xa tương lai (PAK DA). Tuy nhiên, chi tiết bản thiết kế cũng như tính năng của loại máy bay này không được tiết lộ.

Nga có siêu máy bay ném bom vào năm 2019

Hôm qua, hãng tin Lenta dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất OAK (Nga), ông Mikhail Pogosyan cho biết, việc thiết kế máy bay ném bom tầm xa tương lai PAK DA đã hoàn thành. Trong tương lai gần, việc sản xuất một số linh kiện cho nguyên mẫu máy bay này sẽ được tiến hành. Tuy nhiên, chi tiết về bản thiết kế máy bay ném bom này vẫn là ẩn số.

Ông Mikhail Pogosyan cho biết, tham gia dự án PAK DA có Viện Tupolev và Liên hiệp sản xuất hàng không Kazan mang tên Gorbunov. Cả hai hãng hiện thuộc OAK, tập đoàn này phụ trách lãnh đạo chung tiến trình công việc.

Trước đó, hồi giữa tháng 2/2014, có tin Bộ Quốc phòng Nga đã ký với công ty Tupolev hợp đồng PAK DA vào năm 2013.

Vụ trưởng Vụ Công nghiệp hàng không của Bộ Công thương Nga Andrei Boginsky, cho biết, hợp đồng nêu rõ, Tupolev phải thiết kế bản vẽ kỹ thuật phác thảo của máy bay mới.

Dự kiến, PAK DA bắt đầu bay thử vào năm 2019. Theo Tư lệnh Không quân Tầm xa Nga Anatoly Zhikharev, các PAK DA sản xuất loạt đầu tiên sẽ nhận vào trang bị vào năm 2025. PAK DA sẽ thay thế các máy bay ném bom cũ Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 trong Không quân Tầm xa Nga.

Dự đoán, PAK DA sẽ có thiết kế kiểu cánh bay và tốc độ dưới âm. Kết cấu máy bay sẽ chú trọng đặc biệt việc ứng dụng công nghệ tàng hình và vũ khí của PAK DA sẽ có vũ khí siêu vượt âm.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá