Sự kiện: Quân sự

Nga có tàu ngầm 'Vị thần của biển cả' trong 10 năm tới

TPO - Một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga vừa tiết lộ, Hải quân Nga sẽ nhận bàn giao tàu ngầm hạt nhân mang thiết bị không người lái “Poseidon” theo kế hoạch xây dựng lực lượng vũ trang quốc gia Nga 2018-2027.

Nga có tàu ngầm 'Vị thần của biển cả' trong 10 năm tới

Nguồn tin này cho hay, hệ thống “Poseidon” đã được đưa vào kế hoạch xây dựng lực lượng vũ trang quốc gia đến năm 2027 và sẽ được trang bị cho hải quân Nga trong giai đoạn này. Một phần của hệ thống tàu ngầm được sản xuất bởi xưởng chế tạo cơ khí Phương Bắc. Không tiết lộ chi tiết, nguồn tin nói rằng, chắc chắn nó không phải tàu ngầm thế hệ thứ 5 “Husky”.

Xưởng chế tạo cơ khí Phương Bắc hiện đang chế tạo ít nhất hai tàu ngầm hạt nhân đặc chủng. Theo các nguồn tin công khai, từ cuối năm 2012 tàu ngầm hạt nhân 949A “Bergorod” được cải tạo thành tàu ngầm hạt nhân đặc chủng 09852 với chức năng vận tải phục vụ cho các thiết bị thăm dò đáy biển. Khabarovski – một tàu ngầm đặc chủng khác bắt đầu được chế tạo từ năm 2014 – được cho là có chức năng mang các loại vũ khí mới và thiết bị thăm dò.

Báo Mỹ nói về mối đe dọa chiến lược của Mỹ đến từ tàu ngầm Nga

Tờ The Washington Times của Mỹ đã công bố một tài liệu nói về mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ mà tàu ngầm của Nga mang lại.

Tổng thống Nga Putin trong một văn kiện quốc gia đã từng nhắc đến những thiết bị lặn không người lái được Nga chế tạo lần đầu tiên. Tư lệnh Hải quân Nga Korolev sau đó đã tuyên bố rằng, loại vũ khí này có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ ngay sát nách địch. Hệ thống dẫn đường cho phép nó tự động di chuyển về phía mục tiêu với tốc độ cao.

Korolev nói rằng, tàu ngầm hạt nhân mang thiết bị không người lái thuộc về cái gọi là hệ thống đa chức năng tầm xa. Tổ hợp chủ yếu của thiết bị không người lái chính là một động cơ hạt nhân, giúp nó có thể di chuyển tốc độ cao ở độ sâu dưới 1000m, khiến kẻ địch không thể phát hiện. Loại vũ khí này được đặt tên sau một cuộc bình chọn trên mạng công khai do Bộ quốc phòng tổ chức – “Poseidon” – Vị thần của biển cả.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt IS ở Syria

Tàu ngầm Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ biển Địa Trung Hải nhắm đến Syria, tiêu diệt các đồn chỉ huy, trạm kiểm soát và kho vũ khí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Xem tàu ngầm Nga phóng tên lửa, phá hủy mục tiêu khủng bố

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 5/10 đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria. “Tên lửa được phóng từ dưới mặt nước ở biển Địa Trung Hải, tiêu diệt nhiều trung tâm chỉ huy, kho đạn dược và nhà chứa phương tiện cơ giới trong tay phiến quân”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

[VIDEO] Tàu ngầm Nga khai hỏa hàng loạt tên lửa hành trình diệt IS

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày hôm nay đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình nhắm mục tiêu khủng bố ở Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen đã phá hủy một số mục tiêu khủng bố ở Syria với loạt tên lửa hành trình Kalibr.

Tàu ngầm Nga phóng loạt 7 tên lửa vào mục tiêu IS ở Syria

Hai tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 14/9 đã phóng 7 quả tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực lân cận thành phố Deir ez-Zor của Syria. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "7 tên lửa hành trình trên biển đã được phóng từ vị trí dưới nước nhằm vào các mục tiêu khủng bố, cách từ 500 đến 650 km. Cơ quan tình báo Nga xác nhận các mục tiêu đã bị bắn trúng”.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng