Nga có thể bỏ qua Mỹ để không kích IS ở Syria

TPO - Moscow đã có kế hoạch thực hiện các cuộc không kích nhằm vào lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria, nếu Mỹ và đồng minh từ chối đề nghị phối hợp hành động của Nga.

Không quân Nga đã sẵn sàng không kích IS? Ảnh: Tass
Không quân Nga đã sẵn sàng không kích IS? Ảnh: Tass

Tờ Bloomberg sáng nay 24/9 dẫn các nguồn thân cận từ Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã sẵn sàng đề nghị Washington tham gia phối hợp thực hiện các chiến dịch quân sự chống lại IS ở Syria, trong đó nhấn mạnh vai trò của Iran và các lực lượng quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Bloomberg nhận định, sáng kiến ​​của Nga sẽ là một trong những vấn đề trọng tâm trong chuyến sang Mỹ của Tổng thống Vladimir Putin để tham gia kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở New York, Mỹ vào cuối tuần, mà trong đó, một cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể được tổ chức.

“Nga hy vọng cái bắt tay giữa ông Putin và Obama” Elena Suponina, một nhà phân tích cấp cao về Trung Đông tại Viện Nghiên cứu Chiến lược, nói, đồng thời đưa ra nhận định: “Tuy vậy, Nga sẽ hành động trong mọi trường hợp”.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên từ Washington khẳng định, Mỹ đã sẵn sàng thảo luận với Nga về sự phối hợp các cuộc tấn công nhằm tránh xảy ra những va chạm với máy bay Nga.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết, hiện Washington và các đồng minh chưa nhận được đề nghị cụ thể từ Moscow và rằng “liên minh sẽ không tương tác với quân đội chính phủ của Assad”.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin nhiều lần nói rằng, nếu không có nỗ lực chung để chống lại chủ nghĩa khủng bố thì vấn đề IS sẽ không thể được giải quyết, kéo theo đó là hàng loạt hệ lụy, trong đó có vấn đề người di cư.

Khủng bố IS hiện là một trong những mối đe dọa lớn đối với an ninh toàn cầu. Trong ba năm qua, IS đã đánh chiếm nhiều khu vực rộng lớn của Iraq, Syria và tăng cường tầm ảnh hưởng tại các nước Bắc Phi, đặc biệt là Libya.

Theo ước tính, IS hiện đang kiểm soát tới 90.000km2. Lực lượng vũ trang có từ 50.000 - 200.000 tay súng.

Theo RIA Novosti/Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá