Nga có thể dùng Hạm đội Biển Đen phong tỏa bờ biển Syria

TPO - Các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen có thể được sử dụng để phong tỏa bờ biển của Syria, vận chuyển đạn dược cũng như tiến hành các cuộc pháo kích nếu cần thiết.

Chiến hạm của Hạm đội Biển Đen. Ảnh: RIA Novosti
Chiến hạm của Hạm đội Biển Đen. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 5/10 dẫn lời người đứng đầu Uỷ ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Nga), cựu Chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga – Đô đốc Vladimir Komoedov, cho rằng, tàu chiến của Hạm đội Biển Đen có thể phong tỏa bờ biển Syria, vận chuyển đạn dược cũng như tiến hành các cuộc pháo kích từ ngoài khơi vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, theo Đô đốc Vladimir Komoedov, hiện Nga chưa có các nhu cầu trên bởi các mục tiêu của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) nằm sâu trong lãnh thổ Syria và các cuộc không kích của không quân Nga đang phát huy tác dụng.

Ngày 30/9, Nga bắt đầu thực hiện các cuộc không kích nhằm vào IS trên lãnh thổ Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chiến đấu cơ của nước này đã phá hủy một trong những trung tâm chỉ huy của IS, nhà máy sản xuất thuốc nổ, trại huấn luyện quân và một số phương tiện quân sự khác khác.

Các mục tiêu không kích của chiến đấu cơ Nga dựa trên nguồn tin tình báo Nga và Syria, bao gồm trinh sát trên không.

“Về khả năng sử dụng Hạm đội Biển Đen trong các hoạt động quân sự quy mô lớn ở Syria, tôi nghĩ nó sẽ không xảy ra, nhưng nếu phong tỏa bờ biển, tôi nghĩ điều đó là cần thiết. Các cuộc pháo kích từ ngoài khơi cũng có khả năng xảy ra, nhưng thực tế là những kẻ khủng bố đang trong rất sâu đất liền, các cuộc pháo kích là rất khó”, người đứng đầu Uỷ ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga nói.

Đô đốc Vladimir Komoedov cũng nói thêm rằng, quy mô của các nhóm hải quân tham gia vào hoạt động quân sự phụ thuộc vào cường độ của chiến dịch và sức mạnh của hải quân Nga đồn trú ở Địa Trung Hải đủ đảm bảo cho hoạt động quân sự của Nga đạt hiệu quả trong khu vực.

Ông Vladimir Komoedov nhấn mạnh, các hoạt động chống IS của Nga tại Syria tới đây sẽ liên quan đến các tàu hỗ trợ nhằm cung cấp phương tiện kỹ thuật và đạn dược.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá