Nga có thể thành lập liên minh quân sự với Mỹ ở Syria

Moscow hôm qua tuyên bố Nga và Mỹ đang trên đà thành lập một liên minh quân sự để tiến hành các hoạt động chung ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Vladimir Putin tại St Petersburg tháng trước. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Vladimir Putin tại St Petersburg tháng trước. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đang ở trong một giai đoạn đàm phán rất tích cực với các đồng nghiệp Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay trên truyền hình. "Chúng tôi đang từng bước tiến gần tới một kế hoạch mà sẽ thực sự cho phép chúng tôi bắt đầu chiến đấu cùng nhau để mang lại hòa bình, để người dân có thể quay về nhà của họ ở vùng đất khốc liệt này - ở đây tôi chỉ đang nói về Aleppo", ông nhắc đến thành phố phía bắc Syria. 

Tuy nhiên, giới chức Mỹ tỏ ra thờ ơ trước những phát ngôn trên của ông Shoigu.

"Chúng tôi đã xem các bài báo về phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Nga", một quan chức ngoại giao Mỹ nói với Telegraph, thêm rằng Washington "không có gì để tuyên bố vào thời điểm này".

"Chúng tôi thường xuyên liên lạc với giới chức Nga về các cách thức nhằm chấm dứt chiến sự, cải thiện việc tiếp cận nhân đạo, và mang lại các điều kiện cần thiết để tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này", ông nói. 

Mỹ được cho là tháng trước đã đề nghị Nga thành lập liên minh quân sự chống lại các nhóm mà cả hai nước xem là khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Các đề xuất gây tranh cãi bởi hai nước hiện ủng hộ các bên đối đầu trong cuộc xung đột ở Syria. Chiến dịch không kích của Nga hỗ trợ cho chính phủ Syria, trong khi Mỹ cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các phiến quân.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá