Nga có thể triển khai Iskander đối phó vũ khí hạt nhân Mỹ

TPO - Nga có thể triển khai hệ thống tên lửa Iskander ở Kaliningrad, khu vực giáp biên giới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đáp trả việc Mỹ đưa vũ khí hạt nhân tới Đức.

Hệ thống tên lửa Iskander-M của Nga. Ảnh: RT
Hệ thống tên lửa Iskander-M của Nga. Ảnh: RT

Hãng thông tấn Interfax-AVN chiều ngày 23/9 dẫn nguồn tin quân sự - ngoại giao Liên bang Nga cho biết, để đối phó việc Mỹ đưa vũ khí hạt nhân tới Đức, Nga có thể triển khai các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander tới khu vực Kaliningrad, giáp biên giới NATO.

“Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi chúng tôi có những phân tích chi tiết về khả năng hủy diệt của các tiêm kích tiêm kích-ném bom Tornado không quân Đức được trang bị bom hạt nhân B61-12”, nguồn tin cho biết.

Vào sáng cùng ngày, hãng RIA Novosti  dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, việc Mỹ triển khai các vũ khí hạt nhân mới ở Đức sẽ phá vỡ sự cân bằng chiến lược của các lực lượng ở châu Âu và tạo ra căng thẳng cho khu vực.

“Nga sẽ phải đưa ra các biện pháp phù hợp nhằm đối phó với những diễn biến mới”, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

“Thật không may, đây là một bước đi rất nguy hiểm theo hướng gia tăng căng thẳng trên lục địa châu Âu. Và trong trường hợp này, quyền quyết định thuộc về Quốc hội Đức”, ông Peskov nói.

Hôm 21/9, truyền thông Đức cho biết, quân đội Mỹ và Đức đã bắt đầu các hoạt động lắp đặt hệ thống bom nguyên tử của Mỹ tại căn cứ không quân Buechel của ở bang Rheinland-Pfalz.

Theo đó, sẽ có 20 quả bom B61-12, loại bom nguyên tử chiến thuật thế hệ mới của Mỹ, được triển khai tại Buechel. Số bom này có sức công phá tương đương với 80 quả bom đã từng được ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến thứ II.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các máy bay cường kích của Đức sẽ được phép sử dụng số bom này trong khuôn khổ một chiến lược chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mang tên “Can dự hạt nhân”.

Tên lửa Iskander (phiên hiệu NATO: SS-X-26) là loại tên lửa cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất hiện đang được trang bị trong quân đội Nga, được Bộ Quốc phòng Nga đặt mua và trang bị cho lực lượng lực quân đội từ năm 2005.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe chở - phóng có 2 quả đạn và dự trữ 2 quả. Trong vòng 1 phút xe này có thể hoàn tất phóng cả 2 tên lửa.

Iskander có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M.

Phiên bản xuất khẩu có tầm phóng tối đa 280km, tối thiểu 50km; phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480km và có thể hơn nữa (nếu sử dụng tên lửa hành trình P-500, tầm bắn là 2000km).

Theo Interfax-AVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá