Nga công bố bằng chứng Triều Tiên thử tên lửa tầm trung, không phải ICBM

TPO - Moscow đã đệ trình Liêp Hợp Quốc những bằng chứng cho thấy loại vũ khí mà Triều Tiên thử nghiệm hôm 4/7 là tên lửa đạn đạo tầm trung, không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như Bình Nhưỡng tuyên bố trước đó.

Hôm 4/7, Triều Tiên tiến hành thử tên lửa đạn đạo được cho là ICBM.
Hôm 4/7, Triều Tiên tiến hành thử tên lửa đạn đạo được cho là ICBM.

Tờ Sputnik News dẫn lời Phái bộ thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết hôm qua, 8/7, Nga đã đệ trình những bằng chứng cho thấy Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm trung, không phải ICBM vào ngày 4/7.

Cụ thể, bộ tài liệu mà Moscow gửi Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch Hội đồng Bảo an bao gồm các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga và sơ đồ minh họa các tham số bay của tên lửa.

Kết quả theo dõi của trạm radar loại Voronezh được triển khai tại khu vực Irkutsk (Nga) cho thấy tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 14 phút, xa 510km và đạt độ cao 535km rồi rơi xuống biển Nhật Bản.

Trong khi đó, Triều Tiên hôm 4/7 tuyên bố nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Tên lửa bay được quãng đường 933km, đạt độ cao 2.802km và rơi xuống vùng biển Nhật Bản sau 39 phút, theo Bình Nhưỡng.

 Nguồn: KCTV 

Để đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên, Washington đã gửi bản dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án các vụ thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng, nhấn mạnh rằng tên lửa của Triều Tiên là ICBM.

Nhóm 3 nước Mỹ, Pháp, Anh cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trước động thái này, đại diện phái bộ thường trực của Nga tại LHQ tuyên bố Moscow phản đối hành động “bóp nghẹt” Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế trong bối cảnh hàng triệu người dân Triều Tiên đang phải sống nhờ viện trợ nhân đạo.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá