Nga công bố hình ảnh cuộc không kích trung tâm đầu não IS

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 công bố hình ảnh cuộc không kích của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS) nhằm vào trung tâm chỉ huy của “Nhà nước Hồi giáo”( IS) tự xưng ở ngoại ô Raqqa, Syria.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy hệ quả của cuộc tấn công vào nơi được cho là trung tâm đầu não của IS ở Raqqa.

Cùng ngày, trong một thông báo chính thức, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay Su-34 và Su-35 của Lực lượng VKS đã thực hiện cuộc không kích trong khoảng thời gian từ 21h35 tới 21h45 ngày 28/5, nhằm vào trung tâm đầu não của IS ở Raqqa, nơi các tay súng IS đang tổ chức một cuộc họp nhằm tìm giải pháp rút khỏi thành phố này.

Nga công bố hình ảnh cuộc không kích trung tâm đầu não IS - ảnh 1

Nga khẳng định đã tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Thủ lĩnh tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã thiệt mạng trong cuộc không kích của không quân Nga hồi cuối tháng 5/2017.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng, trong số những tên khủng bố bị tiêu diệt có “Tiểu vương” Raqqa Abu al-Hajji al-Misri, Ibrahim Al-Nayef al-Haj, kiểm soát khu vực từ Raqqa đến Essaouira Suhne, và “chủ soái an ninh” của IS là Sulaiman Al-Shauah.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, thủ lĩnh tổ chức khủng bố này là Abu Bakr al-Baghdadi có thể cũng đã thiệt mạng trong cuộc không kích trên.

“Theo một số thông tin được kiểm, thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã tham dự cuộc họp ở địa điểm mà Không quân Nga giáng đòn tấn công”, tuyên bố nêu rõ.

al - Baghdadi xuất hiện lần đầu trước công chúng vào tháng 5/2014 sau khi IS chiếm thành phố Mosul và ra tuyên bố về sự hình thành “Caliphate Hồi giáo” ở Trung Đông.

Kể từ đó, các phương tiện truyền thông nhiều lần loan tin thủ lĩnh IS bị diệt, nhưng không có xác nhận.

Tình báo Mỹ và Iraq cho rằng thủ lĩnh IS có thể lẩn trốn trong khu vực thuộc điểm dân cư El Baad gần biên giới Syria.

Tờ Daily Mail ngày 11/6/2017 dẫn nguồn từ truyền hình Syria thông báo rằng al-Baghdadi có lẽ đã thiệt mạnh sau cuộc không kích.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, website Hồi giáo Amaq vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin nào xác nhận về sự việc trên. 

Nga công bố hình ảnh cuộc không kích trung tâm đầu não IS - ảnh 2

Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, lãnh đạo tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi không có mặt tại cuộc họp mà không quân Nga tiến hành không kích hồi cuối tháng 5.

Nga công bố hình ảnh cuộc không kích trung tâm đầu não IS - ảnh 3

IS kêu gọi tấn công vào Mỹ, Nga và châu Á

Một thông điệp âm thanh từ phát ngôn viên của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã kêu gọi các phần tử cực đoan phát động các cuộc tấn công ở Mỹ, châu Â, Nga, Australia, Iraq, Syria, Iran và Philippines trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào cuối tháng Năm.

Nga công bố hình ảnh cuộc không kích trung tâm đầu não IS - ảnh 4

Nga thả 20 tấn thuốc, lương thực xuống vùng bị IS vây hãm

Không quân Syria cùng Trung tâm hòa giải Nga đã thả 20 tấn thuốc và lương thực bằng dù từ độ cao 4.000m xuống thành phố Deir ez-Zor – nơi bị các tay súng IS bao vây từ năm 2014.

Nga công bố hình ảnh cuộc không kích trung tâm đầu não IS - ảnh 5

Khủng bố ở Iran: Gần 40 người thương vong, IS nhận trách nhiệm

Tính đến thời điểm hiện tại, hai vụ khủng bố xảy ra đồng thời tại tòa nhà quốc hội và lăng mộ cố lãnh đạo tối cao Iran ở thủ đô Tehran vào sáng nay, ngày 7/6 đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 30 người bị thương. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá