Sự kiện: Quân sự

Nga công bố thời điểm ra mắt tiêm kích đánh chặn MiG-41

TPO - Tập đoàn MiG của Nga sẽ chính thức ra mắt một nguyên mẫu tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41 trong năm 2019.

Mô hình tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41. Ảnh: Tass
Mô hình tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41. Ảnh: Tass

Hãng Tass dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn MiG, Ilya Tarasenko, cho biết, MiG đã hoàn thành xong thiết kế ban đầu tiêm kích đánh chặn MiG-41 và đang trong quá trình sản xuất nguyên mẫu.

Dự án phát triển MiG-41 được xếp vào mục chương trình tối mật. Tuy nhiên, ông Tarasenko cũng tiết lộ rằng máy bay sẽ được tích hợp khí tài mới, được áp dụng sâu công nghệ tàng hình, có tải trọng vũ khí lớn, và tầm hoạt động rộng lớn.

Theo truyền thông Nga, tiêm kích đánh chặn MiG-41 còn được gọi là “tổ hợp đánh chặn tầm xa tương lai”.

So với tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh, mẫu tiêm kích thế hệ mới này là một máy bay hoàn toàn mới với nhiều tính năng được tăng cường đáng kể.

MiG-41 thuộc dòng máy bay siêu thanh, tốc độ tối đa lên tới trên Mach 4, thậm chí đạt Mach 5 mang theo tên lửa siêu thanh.

Nếu MiG-31 có thể phóng vệ tinh nhỏ, thì MiG-41 có thể tự mình bay vào quỹ đạo vệ tinh.

Ngoài khả năng bay vào vũ trụ, MiG-41 cũng được trang bị tên lửa hành trình liên lục địa và có khả năng tàng hình tốt.

Ngoài phiên bản có người lái thông thường, tiêm kích MiG-41 còn có thể có phiên bản không người lái.

Tiêm kích MiG-41 sẽ thay thế cho mẫu MiG-31 đã hoạt động trong lực lượng không quân Nga hàng chục năm qua.

Lộ diện tiêm kích - đánh chặn thế hệ sáu MiG-41 của Nga

Tổng giám đốc Tập đoàn MiG Ilya Tarasenko khẳng định, MiG-41 là sự phát triển theo qui luật của các MiG-31, và những tiêm kích – đánh chặn này có thể bắt đầu được cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga vào giữa những năm 2020. Ngoài việc bổ sung những công nghệ vũ trụ tiên tiến nhất, MiG-41 còn được trang bị nhiều vũ khí mới, gia tăng tầm hoạt động và có khả năng vươn tới tốc độ tối đa là 4.200km/h.

Nga: Tiêm kích đánh chặn MiG-41 sẽ bay vào vũ trụ

Tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41 sẽ có khả năng bay vào vũ trụ và thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong không gian.

Lộ tính năng đáng kinh ngạc của tiêm kích - đánh chặn MiG-41

Tiêm kích – đánh chặn tầm xa MiG-41 đang được Tập đoàn chế tạo máy bay Mikoyan phát triển nhằm thay thế MiG-31 có thể thực hiện cả các nhiệm vụ trong không gian.

MiG-41 - dự án hứa hẹn của Không quân Nga

Mặc dù mới chỉ đang ở trong giai đoạn thiết kế, song dòng máy bay tiêm kích đánh chặn với tên gọi MiG-41 đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới quân sự quốc tế. MiG-41 được kỳ vọng sẽ trở thành niềm tự hào mới của Không quân Nga một khi chính thức “lên sàn”…

Nga lộ tiêm kích MiG-41 bắn hạ phương tiện bay siêu vượt âm

Hãng chế tạo máy bay nổi tiếng MiG của Nga đang phát triển dòng tiêm kích thế hệ mới, có thể đạt tốc độ lên tới 4M, cho phép bắn hạ tất cả các phương tiện bay siêu vượt âm.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng