Nga công bố video không kích nhóm khủng bố nghi được Mỹ hậu thuẫn

TPO - Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố đoạn video không quân nước này ném bom vào các mục tiêu của nhóm khủng bố al-Nusra thuộc tỉnh Idlib, Syria, bác bỏ những cáo buộc “vô căn cứ” về việc cố tình tấn công vào khu vực dân thường.

“Không lực Nga không tấn công các khu vực đông dân ở Cộng hòa Ả Rập Syria”, Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, khẳng định trong một tuyên bố ngày thứ Ba (26/9), kèm theo đoạn video quay lại quá trình không kích nhóm chiến binh al-Nusra tại tỉnh Idlib.

Động thái tung video của Nga được đưa ra nhằm bác bỏ cáo buộc của Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) rằng, Nga đã tiến hành “những cuộc không kích dữ dội nhắm vào các làng mạc và thị trấn” ở tỉnh Idlib, khiến 27 thường dân thiệt mạng và 58 người khác bị thương.

Không lực Nga không kích mục tiêu của nhóm khủng bố al-Nusra. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Konashenkov thông tin chi tiết, trong 24 giờ qua, các máy bay phản lực của Nga đã tấn công 10 mục tiêu khủng bố ở tỉnh Idlib.

Phía Moscow khẳng định, tất cả các mục tiêu đều nằm cách xa các khu dân cư, bao gồm các căn cứ ngầm, kho đạn dược và xe bọc thép của phiến quân. Ngoài ra, máy bay Nga còn phá hủy các máy phóng tên lửa và xưởng chế tạo vũ khí.

Theo ông Konashenkov, cuộc tấn công trên theo sau vụ nhóm khủng bố al-Nusra tấn công một đơn vị cảnh sát quân sự Nga làm nhiệm vụ giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở tây bắc Hama hôm 19/9.

Mặc dù vụ tấn công bất thành, lực lượng đặc nhiệm Syria với sự hỗ trợ của máy bay Nga đã tiêu diệt được 850 tay súng và phá hủy hàng chục trang thiết bị quân sự của nhóm, phía Moscow cáo buộc, đây là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm ngăn cản sự sự thành công của quân đội Syria tại Deir ez-Zor.

Hôm 22/9, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem cáo buộc, Mỹ đã lợi dụng nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan al-Nusra để phá rối tiến trình đàm phán hòa bình ở Astana, thủ đô của Kazakhstan.

Theo Nga, những phát ngôn của SOHR không có cơ sở và nhằm “che giấu thông tin” cho các hoạt động của nhóm khủng bố al-Nusra và các phe nhóm liên kết.

SOHR là một tổ chức phi chính phủ do một cá nhân cư trú ở Anh điều hành nhiều năm qua, chủ yếu đưa tin về cuộc chiến tranh ở Syria.

Theo RT, các phương tiện truyền thông, cũng như giới quan chức phương Tây, thường trích dẫn thông tin do SOHR đưa ra về các hành động quân sự của Nga và Syria trong khu vực. Tuy nhiên, quân đội Nga và Syria đã nhiều lần chỉ ra những mâu thuẫn trong các báo cáo của nhóm.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá