DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Nga công bố video thử hệ thống Gibka-S - ‘khắc tinh’ đối với mục tiêu tầm thấp

TPO - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống phòng không cơ động Gibka-S được thiết kế cho Lực lượng Lục quân nước này.

Nga công bố video thử hệ thống Gibka-S - ‘khắc tinh’ đối với mục tiêu tầm thấp
Hệ thống phòng không được thiết kế để triển khai trên xe quân sự Tiger-M, một trong những phương tiện quân sự đa năng do Nga phát triển.

Video đăng trên trang YouTube của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy loại tên lửa phòng không có điều khiển được phóng đơn chiếc và đa chiếc từ hệ thống Gibka-S vào các mục tiêu trên không.

Các vụ phóng thử nghiệm được thực hiện tương đối đa dạng, khi thì ở trạng thái xe Tiger-M đỗ, lúc thì chuyển động.

Thông báo của cơ quan thông tin và truyền thông đại chúng Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống phòng không cơ động Gibka-S đã hoàn thành vào tháng 12/2019 và đảm bảo được tính năng kỹ thuật và chiến thuật đề ra.

Hệ thống phòng không Gibka-S do Tập đoàn Rostec nghiên cứu và chế tạo. Đây là vũ khí được coi là khắc tinh với mọi mục tiêu đường không tầm thấp.

Một hệ thống Gibka-S gồm: xe chỉ huy - kiểm soát, xe chở hệ thống phóng tên lửa tự hành.

Hỏa lực chính của hệ thống Gibka-S gồm 4 tên lửa 9K388 Igla-S hoặc 9K333 Verba, 4 quả khác được đặt trong khoang tiếp đạn của xe.

Hệ thống Gibka-S được điều phối bởi radar cảnh báo và điều khiển hỏa lực Garmon. Radar này được đặt trên xe quân sự Tiger-M thứ hai. Radar có tầm quét và phát hiện mục tiêu lên tới 17km.

Ngoài radar của hệ thống, Gibka-S còn có thể liên kết dữ liệu từ radar mặt đất khác hoặc từ máy bay cảnh báo sớm, từ đó đưa ra các giải pháp đánh chặn hiệu quả các mục tiêu nguy hiểm.

Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S

Được ra mắt trong triển lãm Diễn dàn Quân sự Nga năm 2016, Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga với những tính năng nhanh, gọn, nhẹ và rất chính xác. Đây sẽ là nỗi ác mộng cho máy bay tầm thấp.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng