Nga công khai kế hoạch lập căn cứ hải quân ở Syria

TPO - Giới chức quân sự Nga đã lần đầu công khai kế hoạch bố trí căn cứ hải quân ở Tartus của Syria trên cơ sở thường trực.

Hải quân Nga muốn lập căn cứ ở Syria. Ảnh: RIA Novosti
Hải quân Nga muốn lập căn cứ ở Syria. Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu tại Hội đồng Liên bang Nga ngày 10/10, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov cho biết: “Ở Syria, chúng tôi sẽ có một căn cứ hải quân thường trực tại Tartus.

Các tài liệu tương ứng đã được chuẩn bị, hiện đang qua thủ tục phê duyệt phối hợp liên ngành. Mức độ sẵn sàng khá cao, và chúng tôi hy vọng sắp tới sẽ yêu cầu phía bạn phê chuẩn những tài liệu này".

Cùng ngày, hãng RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Hội đồng Liên bang về quốc phòng và an ninh, ông Franz Klintsevich cho biết, thượng viện đã sẵn sàng phê chuẩn kế hoạch trên.

Theo ông Igor Morozov, thành viên Ủy ban Hội đồng Liênbang về các vấn đề quốc tế, việc hình thành một căn cứ hải quân thường trực sẽ giúp tăng cường khả năng quân sự của Nga, không chỉ ở Syria mà còn trong toàn bộ Trung Đông và Địa Trung Hải.

Hiện tại, Tartus đang là cứ điểm hậu cần của Hải quân Nga tại khu vực từ năm 1977 theo một thỏa thuận đã ký giữa hai nước vào năm 1971.

Tarus là nơi đồn trú duy nhất của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải, giúp Nga thực hiện nhiệm vụ ở khu vực.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã chuyển hệ thống phòng không S-300 tới để đảm bảo an toàn cho căn cứ Tartus, cũng như các lực lượng không quân Nga đang tham gia nhiệm vụ chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng