DMCA.com Protection Status

Nga củng cố an ninh biên giới trước thời điểm Mỹ điều quân đến Ba Lan

TPO - Ngày 17/6, Phó chủ tịch ủy ban đối ngoại của thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov cho biết Nga sẽ tăng cường quân đội tại biên giới phía tây của đất nước như một phản ứng trước kế hoạch của Mỹ gửi thêm quân tới Ba Lan.

Binh lính Nga. Ảnh: Getty
Binh lính Nga. Ảnh: Getty

Nga sẽ tăng cường quân đội tại biên giới phía tây của đất nước, Vladimir Dzhabarov, phó chủ tịch ủy ban đối ngoại của thượng viện Nga, tuyên bố. Ông nhấn mạnh rằng Nga sẽ trả đũa nếu phải đối mặt với một cuộc tấn công từ lãnh thổ Ba Lan.

"Ba Lan dường như không hiểu điều này. Có lẽ, Ba Lan muốn trở thành căn cứ quân sự của ai đó ... Việc triển khai quân đội Mỹ sẽ không đóng góp gì cho an ninh Ba Lan", Dzhabarov tiếp tục nói.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tuyên bố Warsaw sẽ cung cấp cho Mỹ 6 địa điểm, chủ yếu ở biên giới phía đông của đất nước, đóng quân bổ sung. Theo Bộ trưởng, các địa điểm sẽ được xác định theo các thỏa thuận song phương.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đồng ý rằng Mỹ sẽ thành lập phi đội trinh sát của máy bay không người lái MQ-9 Reaper ở Ba Lan và đặt thêm 1.000 lính Mỹ vào nước này với chi phí của Warsaw.

Việc triển khai sẽ bổ sung vào 4.500 quân nhân Mỹ hiện đang triển khai ở Ba Lan. Đổi lại, Warsaw bày tỏ cam kết chuẩn bị bằng chi phí của mình tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng số lượng lớn quân đội, các thiết bị quân sự của Mỹ và xây dựng một sân bay quân sự.

Ba Lan xây dựng 'căn cứ quân sự tầm cỡ' cho quân đội Mỹ

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ba Lan sẽ xây dựng một cơ sở quân sự cho Mỹ để hỗ trợ sự hiện diện của 1.000 quân đội nước này.

Mỹ tăng quân tới Ba Lan, Nga cau mày

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 tuyên bố đang chuyển thêm 1.000 binh sĩ Mỹ ở các căn cứ tại Đông Âu sang Nga – động thái được cho là chọc giận Mátxcơva, báo Mỹ Los Angeles Times đưa tin.

Ba Lan 'gật đầu' với viện trợ quân sự Mỹ, NATO

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan đã từ chối ý tưởng thành lập quân đội chung của EU, độc lập với NATO tại Hội nghị An ninh Munich vừa diễn ra. Theo đó, Ba Lan mong muốn Mỹ duy trì hiện diện quân sự để kiềm chế Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng