Nga đã biết sợ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?

TPO - Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznihir thừa nhận, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đủ khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Nga.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Theo báo cáo của Bộ tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện nay bao gồm 30 tên lửa GBI (tên lửa đánh chặn trên mặt đất), 150 tên lửa THAAD (tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối) và khoảng 700 tên lửa SM-3.

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga thừa nhận, với hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng lớp và cực kỳ tối tân như trên, Mỹ hoàn toàn có thể đánh chặn thành ICBM của Nga.

Trung tướng Viktor Poznihir cho rằng, việc Washington triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng tại Mỹ và một số khu vực trọng yếu ở châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương đang gia tăng khả năng bảo đảm an ninh nước Mỹ cũng như đồng minh, cũng như hạn chế tới mức thấp nhất mối đe dọạ tấn công hạt nhân từ những đối thủ tiềm tàng.

Tướng Nga cũng dự báo, vào năm 2022, số tên lửa của Mỹ sẽ phát triển lên tới hơn 1.000 đơn vị, và trong tương lai sẽ vượt qua số lượng đầu đạn hạt nhân có trong biên chế của Nga, bao gồm cả đầu đạn biên chế trên tàu ngầm hạt nhân.

“Điều này có nghĩa là các căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, tàu phòng thủ tên lửa trên biển và đại dương, gần lãnh thổ Nga, tạo ra tiềm năng bí mật mạnh mẽ cho cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga”, Trung tướng Poznihir nói.

Thậm chí, theo Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, việc Mỹ liên tục nâng cấp các tên lửa đánh chặn sẵn có, cho phép các hệ thống phòng không mà Washington dự kiến triển khai trong năm 2018 có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga cũng như Trung Quốc ngay trên quỹ đạo bay.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng