Nga đã có phương án thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31

TPO - Tập đoàn sản xuất máy bay MiG của Nga đã lên kế hoạch phát triển một phiên bản tiêm kích đánh chặn mới nhằm thay thế cho MiG-31 lừng danh.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 14/6 dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn MiG, Ilya Tarasenko cho biết, song song với việc hiện đại hóa sâu các tiêm kích đánh chặn MiG-31, Tập đoàn cũng tiến hành phát triển một phiên bản thay thế cho máy bay lừng danh này.

“Tập đoàn đang thực hiện đồng thời nhiều công việc, đó là nâng cấp máy bay MiG theo đơn đặt hàng, trong đó đề cao những tính năng để MiG-31 tiệm cận máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Ngoài ra chúng tôi tiến hành song song cả hai dự án có sẵn ngay hiện nay là MiG-29 và MiG-35”, ông Tarasenko nói.

“Chúng tôi cũng đề xuất cho khách hàng tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa thế hệ mới”, Tổng Giám đốc MiG bổ sung.

Nga đã có phương án thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 - ảnh 1

Tiếc nuối dàn tiêm kích MiG-31 bị vứt bỏ

Hết hạn sử dụng hoặc thiếu tiền duy trì là những lý do khiến các tiêm kích MiG-31 cực mạnh của Nga bị vứt bỏ không thương tiếc.

Về thời gian hoàn thành việc hiện đại hóa toàn bộ tiêm kích đánh chặn MiG-31, ông Tarasenko nhấn mạnh rằng “hiện nay đang có những hợp đồng mà chúng tôi thực hiện thành công”.

Mikoyan MiG-31 biên chế trong lực lượng Không quân Nga, hiện được xem là tiêm kích đánh chặn hàng đầu thế giới, có thể đạt tốc độ Mach 3.1, hoạt động trong phạm vi 4.000 km, có thể thực hiện tốt nhiệm vụ trấn áp các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

MiG-31 (NATO định danh là: Foxhound) là tiêm kích đánh chặn tầm xa siêu âm, có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.

Một biên đội bốn chiếc MiG-31 có thể kiểm soát không phận có chiều rộng 800 – 900km.

Nga đã có phương án thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 - ảnh 2

Tiêm kích MiG-31 Nga đánh chặn máy bay do thám Mỹ

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Không quân Nga đã thực hiện cuộc đánh chặn máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ và hộ tống máy bay này rời khu vực không phận gần bán đảo Kamchatka của Nga.

Nga đã có phương án thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 - ảnh 3

Mig-31 - khắc tinh của trinh sát cơ Mỹ nhanh nhất thế giới

Thời kỳ thống lĩnh bầu trời Liên Xô của trinh sát cơ nhanh nhất thế giới SR-71 Mỹ chấm dứt khi tiêm kích đánh chặn Mig-31 ra đời.

Nga đã có phương án thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 - ảnh 4

Lộ diện tiêm kích MiG-31 Nga bảo vệ vùng Viễn Đông

Tuy Chiến tranh Lạnh đã kết thúc hơn 20 năm, nhưng Nga hiện vẫn duy trì sức mạnh quân sự đáng kể trên bán đảo Kamchatka, trong đó bao gồm các tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh thế giới.

Nga đã có phương án thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 - ảnh 5

Nga dừng bay tất cả tiêm kích đánh chặn MiG- 31

Không quân Nga ngày 26/1 đã dừng tất cả các chuyến bay của cường kích đánh chặn MiG-31, một ngày sau sự cố đối với một chiếc MiG-31 khi đang bay huấn luyện ở Siberia.

Nga đã có phương án thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 - ảnh 6

Chiến đấu cơ MiG-31 của Nga rơi ở Siberia

Một trong các máy bay chiến đấu của Nga đã bị rơi ở Siberia khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện, tuy nhiên, 2 phi công may mắn sống sót, quân đội Nga cho biết hôm qua 25/1.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá