Nga đang bí mật thử nghiệm 'robot' phòng không

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng công trình sư Tổ hợp Almaz-Antey, Pavel Sozinov đăng tải chiều 25/3 cho biết, Nga đang tiến hành thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không - vũ trụ có khả năng hoạt động hoàn toàn tự động...

Theo lời ông P. Sozinov, Almaz-Antey đang phát triển một vài dự án liên quan tới lĩnh vực trên. Đây là tổ hợp vũ khí hoàn toàn mới với nhiều công nghệ ưu việt. Hướng phát triển ưu tiên của tổ hợp vũ khí dạng robot mới là khả năng hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

“Những đối thủ tiềm năng của nước Nga đang phát triển nhiều phương tiện tấn công tiên tiến, trong đó có cả khả năng tấn công từ vũ trụ. Chính vì thế, việc phát triển hệ thống phòng không-vũ trụ toàn diện là cần thiết”, ông P. Sozinov nói.

Nga đang bí mật thử nghiệm 'robot' phòng không - ảnh 1 Ảnh minh họa. 

Tổng công trình sư Tổ hợp Almaz-Antey nhấn mạnh, Nga đang theo đuổi việc phát triển một nền tảng vũ khí phòng không-vũ trụ hợp nhất để từ đó phát triển các biến thể nâng cấp đối phó với các mỗi nguy cơ khác nhau trong tương lai.

Hiện chưa rõ dòng vũ khí tự động hóa nói trên có phải là một phiên bản của tổ hợp S-500 Almaz-Antey đang phát triển hay không?

Được biết, Viện nghiên cứu tự động hóa Moscow đang phát triển phần mềm điều khiển mới cho các tổ hợp vũ khí phòng không tiên tiến do Tổ hợp Almaz-Antey phát triển. Trong đó, có các phần mềm điều khiển tự động hóa dành cho các đài điều khiển Universal-1E, Baikal-1ME, Fundament-E giúp giảm thiểu thao tác của kíp điều khiển và nâng cao khả năng tác chiến của hệ thống phòng không hợp nhất. Toàn bộ tổ hợp vũ khí phòng không mới đều được đặt trên khung gầm xe việt dã để tăng tính cơ động và sống sót trong tác chiến.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng