‘Nga đang đẩy Ukraine về phía NATO’

TPO - Hãng tin Unian dẫn lời Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov, cho rằng, chính Nga đang đẩy Ukraine về phía NATO sau khi sáp nhập Cộng hòa Crimea.

‘Nga đang đẩy Ukraine về phía NATO’

Đi ngược với những tuyên bố mới đây của giới chức Ukraine, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov ngày 3/4 cho biết, Kiev không loại trừ khả năng xin cơ chế thành viên gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

'Trên thực tế, Nga sợ Ukraine gia nhập NATO. Tuy nhiên, hàng loạt những động thái của Moscow như xúc tiến sáp nhập Crimea, điều quân đội tới sát biên giới Ukraine… những ngày qua đang đẩy Ukraine về phía NATO', Ông Oleksandr Turchynov nói.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cảnh báo, nếu Nga 'tiếp tục hành động đơn phương đối với Ukraine' thì “không loại trừ khả năng Ukraine xin cơ chế thành viên gia nhập NATO”.

'Đây là hành động cần thiết giúp Ukraine bảo vệ biên giới trước sự xâm lược của Nga thông qua cơ chế phòng thủ tập thể giữa các thành viên trong NATO', Tổng thống Oleksandr Turchynov nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu sau cuộc họp giữa NATO và Ukraine tại Brussels, Bỉ hôm 1/4, Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine, ông Andriy Deshchytsa khẳng định, Kiev không tìm kiếm cơ chế thành viên của NATO.

“Chúng tôi không đề xuất gia nhập NATO, song chúng tôi đã tiến hành các phiên thảo luận tích cực về quan hệ đối tác đặc biệt giữa Ukraine và NATO. Hiện tại chúng tôi không có các cơ sở pháp lý cần thiết để đáp ứng yêu cầu trở thành thành viên theo quy định của NATO.

Hiến pháp Ukraine cũng không sẵn sàng cho điều đó. Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn nhằm đảm bảo an ninh cho Ukraine, trong đó Kiev ưu tiên giải pháp phòng thủ tập thể”, Unian dẫn lời Ngoại trưởng tạm quyền Andriy Deshchytsa cho biết.

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá