Nga đánh tiếng xuất khẩu hệ thống tên lửa Iskander lừng danh

TPO - Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết kế hoạch phát triển các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander phiên bản xuất khẩu.

Nga đánh tiếng xuất khẩu hệ thống tên lửa Iskander lừng danh

Hãng RIA Novosti ngày 27/10 dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, ông Anatoly Isaikin, cho biết, phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander sẽ ra mắt trong tương lai gần.

“Iskander sẽ được xuất khẩu”, ông Anatoly Isaikin cho biết, nhưng không thông báo chính xác thời gian Rosoboronexport tiến hành xuất khẩu.

Theo các chuyên gia quân sự, điểm khác biệt chính giữa phiên bản xuất khẩu Iskander-E và phiên bản Iskander-M đang được quân đội Nga sử dụng đó là tầm bắn.

Theo đó, tầm bắn của phiên bản Iskander-E giảm xuống còn 280km (so với 500km của phiên bản Iskander-M) nhằm phù hợp với quy định quốc tế về việc kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR).

Iskander là một trong những hệ thống tên lửa tấn công uy lực nhất của Nga.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m.

Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Ngoài phiên bản Iskander-M, Nga còn có phiên bản Iskander-K sử dụng tên lửa hành trình P-500.

Loại tên lửa này đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận chiến lược Vostok-2014 diễn ra vào tháng 9/2014.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá