Nga điều động radar tối tân đối phó NATO

Nga đã bắt đầu điều động Nebo-M, một hệ thống radar chống tên lửa mới nhằm đối phó với các nguy cơ từ hệ thống chống tên lửa của NATO tại Đông Âu.

Hệ thống radar thế hệ mới Nebo-M sẽ được huy động nhằm đối phó với các hệ thống radar chống tên lửa của NATO tại Đông Âu. Ảnh: defencerussia.
Hệ thống radar thế hệ mới Nebo-M sẽ được huy động nhằm đối phó với các hệ thống radar chống tên lửa của NATO tại Đông Âu. Ảnh: defencerussia.
Đại tá Aleksey Zolotuhin, phát ngôn viên báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổ hợp tên lửa Nebo-M có thể lập trình đa dạng, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như cung cấp thông tin về các mục tiêu khí động học và siêu âm trong môi trường can nhiễu khó, cũng như cung cấp các thông tin cho các hệ thống vũ khí chống tên lửa. Đây là bản thiết kế radar 3 chiều đa băng tần và có thể lập trình được.

Hệ thống này bao gồm bộ hợp nhất dữ liệu trung tâm, modun trạm chỉ huy cùng với 3 radar, tất cả được điều động trên các xe 4 cầu 24 tấn riêng lẻ mang tính cơ động cao.  

Theo tạp chí Aviatioweek, các radar sẽ cung cấp dữ liệu cho trạm chỉ huy bằng các đường nối dữ liệu kỹ thuật số cao tốc ở băng tần vi ba.

Hệ radar này được thiết kế để tự động phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không như tên lửa đạn đạo, máy bay tàng hình hoặc máy bay không người lái cũng như các mục tiêu siêu âm. Trong trạng thái quét tuần tự, tổ hợp này có khả năng theo dõi tới 200 mục tiêu khí động học ở một khoảng cách và độ cao lên tới 600 km.

Ở trạng thái quét khu vực, radar Nebo-M có thể theo dõi tới 20 tên lửa đạn đạo trong khoảng cách tới 1.800 km và ở độ cao lên tới 1.600 km.

Việc phát triển và điều động các hệ thống chống tên lửa thế hệ mới mang đặc tính công nghệ Radar quét mảng pha điện tử tích cực (AESA) là ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng Nga khi mà các hệ thống chống tên lửa đạn đạo của Mỹ đang dần được lắp đặt tại Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và ngay cả Tây Ban Nha.

Vào tháng 10-2014, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch xây dựng một số hệ thống radar chống tên lửa thế hệ mới nhằm bao phủ toàn bộ lãnh thổ Nga vào năm 2020. Moscow cũng thông báo một trạm radar cảnh báo sớm ở Quân khu Kaliningrad tại miền tây nước này.

Theo Báo Đà Nẵng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá