Nga điều tàu ngầm hạt nhân đến Syria chơi canh bạc tất tay?

Tờ báo Anh The Times cho biết, Nga đang chuẩn bị đợt tấn công cuối cùng vào Aleppo với việc điều động thêm 3 tàu ngầm, trong đó có 2 tàu ngầm hạt nhân tham chiến

2 tàu ngầm hạt nhân Nga có khả năng tấn công tên lửa hành trình Kalibr rất mạnh.
2 tàu ngầm hạt nhân Nga có khả năng tấn công tên lửa hành trình Kalibr rất mạnh.

Nga tăng cường 3 tàu ngầm đến Syria

Tờ The Times của Anh phiên bản ra ngày chủ nhật (Sunday Times) đưa tin, ba chiếc tàu ngầm của hải quân Nga được trang bị tên lửa hành trình mới nhất, đã liên kết với biên đội tàu mặt nước của Hạm đội Biển Bắc (còn gọi là Hạm đội Phương Bắc) của hải quân Nga.

3 chiếc tàu ngầm, trong đó có 2 tàu ngầm hạt nhân này cũng di chuyển theo hành trình hướng đến Syria. Điều đó củng cố thêm lo ngại của giới lãnh đạo phương Tây rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sửa soạn ra lệnh “ra đòn tổng công kích quyết định vào Aleppo”.

Tờ báo tiết lộ rằng, một nguồn tin của Hải quân Anh cho biết, họ đang theo dõi hai chiếc tàu ngầm hạt nhân của đề án 971 Tshuka-B và một tàu ngầm diesel-điện của đề án 877 Paltus, 3 tàu này hồi cuối tuần qua đã tiến vào vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

Trước đó, hải quân Anh cũng đã điều động lực lượng lớn gồm cả không quân và hải quân để theo dõi biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tuần dương hạm “Peter Đại đế” (Pyotr Velikiy) của Hạm đội Biển Bắc đi qua eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp.

Biên đội 8 tàu này bao gồm tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”, tuần dương hạm và 2 tàu khu trục chống ngầm Severomorsk và “Phó Đô đốc Kulakov” cùng một số tàu khác, thuộc biên chế Hạm đội Biển Bắc được điều động đến bờ biển Syria ở Địa Trung Hải.

Hôm 21/10, biên đội tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã tiến vào eo biển Manche của Anh. Tại thời điểm tàu Nga đi qua eo biển Manche, chiến hạm của 3 nước NATO đã thực hiện giám sát nhất cử nhất động của biên đội tàu Nga.

Nhiệm vụ theo dõi chuyển động của tàu Nga trước đó giao cho khu trục hạm HMS Duncan thuộc Type 45, lớp Daring và tàu hộ vệ Type 23 HMS Richmond. Tuy nhiên, để đề phòng “bất trắc”, Anh đã phải kêu gọi thêm viện binh là những tàu chiến nhỏ của Hà Lan và Bỉ.

Theo nguồn tin của hải quân Anh, những con tàu này cũng sẽ tham gia vào lực lượng quân sự tháp tùng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Hiện nay, tàu sân bay và nhóm tàu chiến đi kèm đang hiện diện ngoài khơi bờ biển Bắc Phi để chờ đợi, các tàu ngầm này.

Vừa qua, NATO cũng đã gây sức ép với Tây Ban Nha và Malta để 2 nước này không cho phép biên đội tàu Nga được vào cảng của họ tiếp liệu, dẫn đến việc Nga phải sử dụng 2 tàu dầu đi kèm trong biên đội để tiếp dầu cho nhau ở vùng biển Bắc Phi.

Nga chơi “canh bạc tất tay” ở Syria

Tờ báo Anh cho rằng, các tàu ngầm này đều thuôc Hạm đội Biển Bắc được điều động tăng cường cho chiến dịch Syria, bởi Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic đều không có tàu ngầm hạt nhân.

Trước động thái tăng cường lực lượng mới nhất này của Nga, ban lãnh đạo NATO lo ngại rằng tham gia vào nhóm tàu còn có tàu ​​ngầm Nga trang bị tên lửa Kalibr và có thể được sử dụng để giáng đòn tấn công vào các mục tiêu ở Syria, đặc biệt là ở Aleppo.

Hồi tháng 10/2015, truyền thông Nga đưa tin, các nhà máy Zvezda và Zvezdochka của Nga đã hoàn tất quá trình hiện đại hóa sâu một số tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 3 thuộc Project 949АМ lớp Antey (NATO gọi là lớp Oscar-II) và Project 971М, lớp Shchuka-B (NATO định danh Akula III).

Tất cả các tàu ngầm hạt nhân thuộc các lớp này được hải quân Nga nâng cấp đều sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL. Theo đó, mỗi tàu ngầm Project 949АМ hay Project 971М sẽ mang được tới 72 tên lửa hành trình Kalibr-PL hoặc Oniks.

Với việc tăng cường thêm 3 tàu ngầm, Nga đã có lực lượng tấn công tấn công-phòng thủ rất mạnh cho chiến trường Syria.

Về phòng không, trên lãnh thổ Syria có các hệ thống tên lửa S-300V4 và S-400 với tầm bao quát đến 400km, trên biển Địa Trung Hải có tới hơn 160 quả tên lửa phòng không S-300F của các tuần dương hạm Pyotr Velikiy và tuần dương hạm Moskva, tầm phóng 150km.

Về chống hạm và tấn công mặt đất, các hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK rên các tàu nổi và Kalibr-PL trên các tàu ngầm đã sẵn sàng.

Nga điều tàu ngầm hạt nhân đến Syria chơi canh bạc tất tay? - ảnh 1 Việc điều thêm tàu ngầm hạt nhân cũng thể hiện quyết tâm của Nga
Các tàu này đều được trang bị tên lửa hành trình chống hạm dòng 3M-54/3M-54T, có tầm phóng 660km và tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14/3M-14T có tầm phóng 2500km.

Nếu chỉ thực hiện mục tiêu tấn công mặt đất, biên đội tàu Nga có thể trang bị tới vài trăm quả 3M-14/3M-14T, sức mạnh tấn công có sự tham gia của 2 tàu ngầm hạt nhân trở lên vô cùng khủng khiếp.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho vài chục máy bay đã hiện diện từ trước ở Syria, Nga còn có thể huy động thêm vài chục máy bay ném bom Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 để giáng đòn tấn công từ trên không, khiến đối thủ vô phương chống đỡ.

Có thể nói rằng, hiện Nga đã huy động sức mạnh tổng lực lớn nhất cho chiến trường Syria nhằm chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng ở Aleppo và răn đe những cái đầu nóng muốn tấn công tiêu diệt quân đội Syria.

Nhà báo CNN Matthew Chance cho rằng, việc điều động biên đội tàu sân bay Kuznetsov đến vùng biển Syria là một dấu hiệu gia tăng đáng kể trong cường độ hành động của Nga, thể hiện Nga có đầy đủ khả năng triển khai lực lượng viễn dương quy mô lớn như thế nào.

Theo ý kiến của nhà báo Chance, việc gửi tăng cường một lực lượng quân sự khổng lồ trên lãnh thổ Syria và Địa Trung Hải là "một thông điệp mang tính biểu tượng quan trọng" của Nga, Moscow đã gửi cho thế giới một tín hiệu mạnh mẽ về quyết tâm “chơi đến cùng” ở Syria.

Theo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng