Nga đòi Anh giải thích tin ‘phi công được bắn máy bay Nga’

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu tùy viên quốc phòng Anh tại Moscow đưa ra giải thích chính thức về thông tin các chiến đấu cơ của Anh được phép bắn hạ máy bay Nga tại Iraq.

Chiến đấu cơ Tornado của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AP
Chiến đấu cơ Tornado của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AP

Trung tâm thông tin trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/10 ra thông báo cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu tùy viên quốc phòng Anh tại Moscow đưa ra lời giải thích chính thức về thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông Anh, rằng Không quân Hoàng gia Anh “có thể sử dụng vũ khí tấn công lại các chiến đấu cơ Nga trong trường hợp phi công Anh bị bắn hoặc tin rằng máy bay của mình sắp bị tấn công”.

Trước đó, tờ Daily Star Sunday dẫn nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các phi công của Không quân Hoàng gia Anh điều khiển máy bay Tornado, đã được hướng dẫn tránh liên lạc với máy bay của Nga khi tham gia chiến dịch không kích phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

Theo nguồn tin, "Khi các máy bay bay ở tốc độ siêu âm, không phận (Iraq) sẽ nhanh chóng trở nên chật chội. Nhiều khả năng sẽ xảy ra va chạm hoặc một phi công Nga có thể bị bắn nhầm." 

“Phi công Anh chủ động tránh tránh khu vực không quân Nga hoạt động. Nhưng nếu một phi công bị bắn hoặc tin rằng mình sắp bị tấn công, anh ta có thể tự vệ”, tờ Daily Star Sunday dẫn nguồn tin cho biết.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá