Nga đóng hai siêu tàu ngầm hạt nhân trong năm nay

TPO - Nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk tiếp tục khởi đóng 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới lớp Projekt 955А Borei trong năm 2014.

Nga đóng hai siêu tàu ngầm hạt nhân trong năm nay - ảnh 1 Hãng tin Lenta ngày 13/1 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tàu sẽ được khởi đóng vào dịp các ngày lễ: Ngày thủy thủ tàu ngầm 19/3 và Ngày Hải quân Nga (Chủ nhật cuối của tháng 7 hằng năm).


Theo truyền thống, việc đặt tên các tàu ngầm lớp Borei sẽ theo tên các Công tước Nga, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa rõ các tàu ngầm mới sẽ mang tên Công tước nào. 

Các tàu ngầm lớp Projekt 955А được đóng trong khuôn khổ chương trình vũ khí nhà nước Nga giai đoạn 2011 - 2020, vốn trù tính nhận vào biên chế Hải quân Nga 8 tàu ngầm lớp này. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD).

Tàu đầu tiên lớp Borei là Yuri Dolgoruky được nhận vào trang bị của Hải quân Nga vào ngày 10/1/2013, biên chế vào Hạm đội Biển Bắc. 

Tàu đóng hàng loạt đầu tiên của lớp Projekt 955 Aleksandr Nevsky được đưa vào trang bị của Hải quân Nga ngày 23/12/2013, hiện được biên chế vào Hạm đội Thái Bình Dương. 

Tàu đóng hàng loạt thứ hai là Vladimir Monomakh hiện được thử nghiệm, còn tàu thứ ba là Công tước Vladimir, đang được đóng ở Sevmash.

Tàu ngầm lớp Borei có lượng giãn nước 24.000 tấn. Các tàu này có khả năng mang 16 tên lửa đường đạn R-30 Bulava-30 mỗi tàu. Ngoài ra, tàu còn được trang bị 6 ống phóng lôi 533 mm.

Loạt tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư lớp Borei từng bước thay thế cho những tàu ngầm hạt nhân dự kiến sẽ nghỉ hưu vào năm 2018, và được kỳ vọng trở thành nòng cốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga trong những thập kỷ tới.

Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá