Nga đồng loạt tổ chức 2 cuộc tập trận quy mô lớn

TPO - Ngày 15/1, quân đội Nga đã bắt đầu tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của các hệ thống phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gắn trên xe tải.

Hệ thống phóng tên lửa Yars. Nguồn: AP.
Hệ thống phóng tên lửa Yars. Nguồn: AP.
Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết, các hệ thống phóng tên lửa Topol-M và Yars đã tham gia vào cuộc tập trận trên. Các ICBM mang đầu đạn hạt nhân này được gắn trên các xe hạng nặng có thể di chuyển trên mọi địa hình, khiến kẻ địch rất khó có thể phát hiện ra. Cuộc tập trận diễn ra trên một khu vực rộng lớn, từ vùng Ivanovo ở phía Đông Bắc thủ đô Moscow đến vùng Irkutsk ở phía Đông Siberia. 
Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc diễn tập sẽ tập trung vào việc triển khai tên lửa và đẩy lui các cuộc tấn công tiềm tàng của trinh sát địch, tuy nhiên sẽ không có vụ phóng thử tên lửa nào được thực hiện.
Sáng sớm cùng ngày, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga đã được cất cánh từ phía Bắc của Bán đảo Kola và di chuyển theo hướng Bắc tới Biển Barents. Từ đó, 2 máy bay này bay dọc bờ biển Na Uy và tiếp tục tới Biển Bắc.
Người phát ngôn quân đội Na Uy, Trung tá Ivar Moen cho hay, vụ việc đã khiến nước này phải xuất kích các máy bay tiêm kích từ Bodo và Orland. Tuy nhiên sức gió quá mạnh nên chúng tôi chuyển sang giám sát 2 máy bay này bằng các phương tiện khác song không phát hiện dấu hiệu xâm phạm không  phận Na Uy.
Không quân Bỉ là lực lượng đầu tiên thông báo về sự xuất hiện của các máy bay siêu thanh Nga trên bầu trời Biển Bắc. Một tài khoản Twitter cho hay, 2 máy bay F-16s của Bỉ đã “chặn thành công 2 máy bay ném bom Tu-160 của nga trên Biển Bắc, trong không phận NATO thuộc trách nhiệm của Hà Lan”.
Giới phân tích căn cứ vào đường bay của 2 máy bay Tu-160 trên cho rằng, nhiều khả năng đây là một phần của cuộc tập trận do Nga đang tiến hành với các lực lượng hạt nhân chiến lược.
Đây là những cuộc tập trận mới nhất trong hàng loạt cuộc tập trận của quân đội Nga. Các lực lượng vũ trang Nga gần đây đã tăng cường các hoạt động huấn luyện tác chiến trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ukraine.

Theo AP, Thebarentsobserver

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá