Nga đồng ý trả lại Ukraine một số chiến hạm

TPO - Nga và Ukraine đã cơ bản đạt được một thỏa thuận về việc Moscow trả lại Kiev một số chiến hạm bị Tự vệ Crimea chiếm giữ trước đó. Tuy nhiên, chi tiết số lượng các chiến hạm chưa được thông báo chính thức.

Nga đồng ý trả lại Ukraine một số chiến hạm

Phát biểu trước báo giới ngày 8/4, người đứng đầu trung tâm thông tin về Crimea thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Vladislav Seleznev cho biết: “Kết quả cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng, trong đó có việc bàn giao một số chiến hạm của Ukraine đang bị giữ tại vịnh Donuzlava”.

Ông Vladislav Seleznev không cho biết chính xác số lượng chiến hạm sẽ được Nga trả lại Ukraine. 

“Tàu hộ tống Vinnitsa, Kirovograd, Kherson, Theodosia, Kovel và một số chiến hạm khác. Họ (Nga) cam kết sẽ sớm chuyển giao cho phía Ukraine. Tuy nhiên, khó có thể đánh giá về thực trạng của những chiến hạm này”, ông Seleznev nói.

Người đứng đầu trung tâm thông tin về Crimea thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cũng nói thêm rằng, Kiev đang nỗ lực đàm phán để có thể nhận lại những chiến hạm còn lại.

Trước đó, Nga cho biết sẽ trao trả cho Ukraine khoảng 350 phương tiện quân sự. Đa phần chúng được chế tạo từ những năm 1970 và đã quá cũ để nâng cấp hoặc sửa chữa, trong đó có xe bọc thép BTR-70, xe chiến đấu bộ binh BMP-1, xe tăng T-64, T-64B1 và một số chiến hạm không đạt yêu cầu.

Nhiều nguồn tin cho biết, hiện chỉ có 3 tàu hộ tống, 2 tàu tấn công đổ bộ và 1 tàu chỉ huy trong số những tàu bị Tự vệ Crimea thu giữ, là có thể sẵn sàng chiến đấu.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá