Nga đột ngột ngừng hợp đồng cung cấp vũ khí cho Syria

TPO - Nga đã lùi thời hạn chuyển giao các máy bay MiG-29, Yak-130 và hệ thống phòng không S-300PMU2 với lý do Syria sẽ chậm thanh toán một khi chính quyền Tổng thống Bashar al Assad sụp đổ.

Nga đột ngột ngừng hợp đồng cung cấp vũ khí cho Syria

12 máy bay chiến đấu MiG-29 không kịp về Syria với lý do tài chính?
12 máy bay chiến đấu MiG-29 không kịp về Syria với lý do tài chính?. Ảnh: Lenta

Hãng tin Lenta của Nga dẫn nguồn tin từ Tập đoàn vũ khí Rosoboroexport cho biết, hợp đồng 12 chiếc tiêm kích MiG-29M/M2 sẽ được thực hiện chuyển cho Syria vào năm 2016-2017, thay vì vào cuối năm nay.

Tương tự là thời hạn chuyển giao các máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 và các hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 “cũng có sự điều chỉnh”, theo Lenta.

Theo nguồn tin, nguyên nhân chính của việc Nga chậm chuyển giao khí tài quân sự cho Syria là bởi khó khăn tài chính của Damascus. Hiện Syria mới chỉ trả 30% tiền mua MiG-29 (3 đợt, mỗi đợt 10%), sau đó, họ ngừng thanh toán.

Hợp đồng bán 12 MiG-29М/М2 giữa Nga và Syria được ký vào năm 2007. Ban đầu, thời hạn bị lùi do trục trặc kỹ thuật, sau đó do nội chiến bùng nổ ở Syria từ năm 2011.

Trong khi đó, một nguồn tin trong ngành chế tạo máy bay Nga cũng cho Lenta biết, vấn đề giao hàng đã chuyển sang phương diện tài chính thuần túy do không có chỉ thị từ chính quyền Nga.

“Khi có quyết định chính trị, các máy bay này có thể đã được chuyển giao từ lâu cho Damascus, kể cả có tất cả những khó khăn tài chính. Nhưng không có chỉ thị nào từ bên trên về vấn đề này được đưa ra”, Lenta dẫn nguồn tin.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cũng gián tiếp xác nhận việc Syria ngừng thanh toán các hợp đồng. Ông nói rằng, “Moscow không có thông tin về việc Syria thanh toán hợp đồng S-300”.

Trần Vũ
theo Lenta

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá